Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cho gia đình hưng thịnh, cát tường

Đối với gia đình Việt, vị trí đặt bàn thờ trong nhà thuận với Trời – Đất, hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe và sự an khang cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, việc lựa chọn vị trí thiết kế và setup bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật hay bàn thờ chúa,… cực kỳ quan trọng.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà như thế nào để đảm bảo trọn vẹn cả yếu tố phong thủy, tâm linh, tránh những sai phạm không đáng có? Hãy cùng Nội thất Miền Bắc phân tích và tìm kiếm giải pháp thiết kế hoàn hảo nhất.

1. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà tốt nhất

Tùy vào ngôi nhà của bạn là căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự sang trọng hay nhà phố, nhà ống hiện đại…, mà chúng ta có cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe và thành công cho gia chủ. Cụ thể:

1.1. Vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ trong nhà cao tầng

Với nhà phố, nhà biệt thự đa phần các gia chủ sẽ thiết kế phòng thờ riêng biệt. Vậy phòng thờ nên đặt ở đâu? Với những ngôi nhà cao tầng, phòng thờ thường đặt ở tầng cao nhất trong nhà để đảo bảo sự trang trọng, yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi các không gian sinh hoạt khác.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều vị chủ nhà lựa chọn đặt và bố trì bàn thờ trong phòng khách hoặc một phòng riêng ở tầng trệt. Trong trường hợp này, có một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mọi người nên biết để tránh.

vị trí đặt bàn thờ trong nhà
Thiết kế, trang trí phòng thờ đẹp với gỗ tự nhiên. Ảnh: Internet

Tuyệt đối không được để nhà vệ sinh “trên đầu” phòng thờ, bàn thờ. Không nên bố trí phòng thờ đối diện nhà vệ sinh và đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ. Như vậy sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng của không gian tâm linh này. 

Vị trí đặt phòng thờ gia tiên trong nhà cao tầng phải là không gian thoáng khí nhưng kín đáo, yên tĩnh để việc cúng bái không bị ảnh hưởng, thể hiện được sự ngưỡng vọng, thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên nên chú ý là không bao giờ được đặt bàn thờ dưới xà ngang nhà. Bởi vị trí đó sẽ gây sự đè nén, ảnh hưởng không tốt về mặt phong thủy.

Bàn thờ nên dựa sát vào tường để tạo điểm tựa vững chắc. Không được kê bàn thờ chơi vơi trong phòng. Cũng không được để bàn thờ dựa vào cửa kính, cửa sổ để đảm bảo sự tôn nghiêm của các bậc thần linh, ông bà tổ tiên. 

Khác với vị trí đặt bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên không đặt ngay cửa ra vào, tuy là vị trí đón sinh khí nhưng cũng có nhiều sát khí. Đồng thời, vị trí này cũng khá ồn ào, thường xuyên có người đi lại không đảm bảo sự thanh tịnh. Đồng thờ, nơi có gió thổi mạnh sẽ động đến bát hương – một điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở.

1.2. Chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Chung cư là loại hình nhà ở phổ biến tại hầu hết các thành phố Việt Nam, nên nhu cầu tìm hiểu về phong thủy phòng thờ, bàn thờ cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn. Đặc điểm của nhà chung cư là mọi không gian sinh hoạt nằm trên cùng một mặt sàn. Ít có thiết kế nhiều tầng như nhà đất. 

Với kết cấu không gian như vậy việc chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà muốn đảm bảo sự thanh tịnh, trang nghiêm, hợp phong thủy và thuận lợi cho quá trình sinh hoạt sẽ rất khó. Bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lý để mang đến may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia chủ?

vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư
Vị trí bàn thờ trong nhà chung cư cao cấp. Ảnh: Internet

Theo kinh nghiệm thiết kế nội thất của các chuyên gia Nội thất Miền Bắc, bạn nên chọn vị trí đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất trong phòng khách hoặc trong khoảng giữa các mặt bằng của căn hộ, không thuộc hẳn một phòng nào. Nếu căn hộ chung cư bạn đủ lớn có thể thiết kế phòng thờ riêng.

Cũng giống như khi chọn vị trí bàn thờ nhà phố, biệt thự, khi thiết kế nội thất chung cư vị trí cho bàn thờ cũng cần độ thoáng đãng, không khí trong lành. Tuyệt đối không để bàn thờ nhìn thẳng vào bếp, phòng ngủ. 

Vì điều kiện hạn chế, nên nhiều căn hộ chung cư không thể thiết kế một phòng thờ riêng làm nơi thờ cúng thì nên lắp vách ngăn, rèm che xung quanh để đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh. 

2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Chắc các bạn đã từng nghe ở đâu đó nguyên tắc “Nhất vị – nhị hướng”. Đây là một nguyên tắc quan trọng trong phong thủy khi xây nhà, dựng cửa và bố trí không gian, nội thất trong nhà.

hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà
Hướng phòng thờ hợp niên mệnh gia chủ. Ảnh: Internet

Sau vị trí, hướng bàn thờ cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh gia chủ, nếu đặt sai hướng (ngược hướng với mệnh của gia chủ) rất dễ gây nên những điềm xấu trong gia đình. Theo đó, bạn nên chú ý:

  • Không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, Tây Nam
  • Không kê bàn thờ ở phương vị Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại
  • Bàn thờ không được ngược với hướng nhà. Đây là điều tối kỵ, nếu phạm phải sẽ khiến cho gia đình lục đục, không thuận hòa, ảnh hưởng tới đường con cái. 
  • Bàn thờ không được hướng đối diện với nhà vệ sinh, phòng bếp,… Bởi đây là những không gian có nhiều khí xấu, sẽ làm ô uế sự thanh tịnh, trong lành của không gian thờ cúng.
  • Vị trí và hướng đặt bàn thờ nên kín đáo, tránh bị nắng và gió chiếu vào. Bởi chúng sẽ mang đến nhiều dương khí vào nhà, khiến cho không khí không tụ được, làm bất cân bằng âm dương, sẽ không thích hợp với thế giới tâm linh.

3. Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Khi đóng bàn thờ, các vị thợ tài ba sẽ sử dụng loại thước Lỗ Ban phong thủy để chọn ra những con số đẹp nhất, mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Thước Lỗ Ban là loại thước Phong Thủy đã được sử dụng cả ngàn năm này tại các quốc gia phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam.

Thước Lỗ Ban để đo đóng bàn thờ là thước âm phần 38.8cm. Trên thước này sẽ có các cung cát và hung. Và tất nhiên, khi chọn kích thước bàn thờ chúng ta sẽ chọn các cung mang ý nghĩa tốt đẹp như Sinh khí, Phúc lộc, Vượng tài,…. 

4. Cách bố trí bàn thờ gia tiên đẹp, trang nghiêm

Cách bố trí, bày biện bàn thờ tổ tiên chính là cách gia chủ, con cháu thể hiện sự tôn kính, ngưỡng vọng với các bậc thần phật, tổ tiên của gia đình. Cho nên chúng ta không thể nào bày biện bàn thờ một cách tùy tiện, cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố.  

cách bố trí bàn thờ trong gia đình
Bố trí bàn thờ trong phòng khách. Ảnh: Internet

Nhiều gia đình thiết kế phòng thờ phật tại nhà và đặt chung không gian với bàn thờ gia tiên. Trong trường hợp này, chú ý không được để bàn thờ, thượng Thần Phật thấp hơn bàn thờ hay bài vị gia tiên. Phạm phải điều đó sẽ khiến trong nhà phạm vào “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy” cực kỳ tối kỵ.

Cũng không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ thần linh, thờ phật hay thờ Chúa,… sẽ không tốt một chút nào.

Trên bàn thờ, không thờ cúng một lúc 3 họ trở lên. Thông thường chỉ thờ hai họ nội và ngoại. Thờ cúng nhiều họ sẽ dễ gây nên tình trạng hỗn loạn, làm vận may của gia chủ bị sa sút, khó gặp phước lành.

Khi thiết kế, chọn vị trí bàn thờ gia tiên trong nhà cũng nên chú ý đến một số nguyên tắc bố trí ánh sáng sau:

  • Không sử dụng loại đèn chiếu sáng có màu tối sẽ khiến phòng thờ trông u ám, có cảm giác lạnh lẽo. Nên dùng ánh sáng dịu nhẹ, có màu sắc ấm cúng, trang trọng như vàng, trắng hoặc đỏ. Cũng không nên sử dụng quá nhiều màu sắc ánh sáng trên bàn thờ gia tiên cũng như không gian phòng thờ.
  • Không nên treo đèn chùm kích thước lớn trong phòng thờ, sẽ làm mất cân đối không gian.
  • Không để với ánh sáng mặt trời hướng chiếu thẳng vào bàn bàn thờ hay người ngồi lễ cúng.

Với những thông tin được chia sẻ từ Nội Thất Miền Bắc, hy vọng bạn đã có được những tham khảo hữu ích để setup phòng thờ, bàn thờ gia tiên nhà mình sao cho đẹp, linh thiêng và hợp phong thủy nhất. Nếu cần một giải pháp thiết kế thi công nội thất tổng thể cho tổ ấm của mình, hãy liên hệ cho chúng tôi theo số HOTLINE bên dưới để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925