Tư vấn cách chọn hướng giường ngủ đúng tuổi, đúng mệnh

Giường ngủ là nơi chăm chút, nâng niu từng giấc ngủ, là chỗ dựa để chúng ta phục hồi năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu chọn đúng hướng giường ngủ, hợp với tuổi và mệnh sẽ giúp chủ nhân có những giấc ngủ ngon, thu nạp được nhiều năng lượng tích cực, trong cuộc sống sẽ gặp nhiều may mắn, an khang.

Vậy, Vị trí nào kê giường ngủ tốt nhất? Giường ngủ nên quay về hướng nào? Cách bố trí giường ngủ hợp phong thủy? Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung bài viết hôm nay. Mời các bạn dành chút thời gian theo dõi cùng chúng tôi.

chọn hướng giường ngủ chuẩn phong thủy
Kê giường ngủ gỗ óc chó chuẩn phong thủy. Ảnh: Internet

1. Xác định hướng giường ngủ là hướng nào?

Có lẽ nhiều người phân vân không biết lấy hướng đầu giường hay đuôi giường để làm hướng giường ngủ. Theo phong thủy, đầu giường được xem là tọa độ và hướng chân (đuôi) giường là hướng chính của giường ngủ. 

Việc định vị phương hướng hợp phong thủy là nhằm hấp thu thực khí. Con người hấp thu thực khí của trời đất tốt nhất qua đường hô hấp (hít thở bằng mũi). Với vị trí quan trọng như vậy, khi ngủ chúng ta nằm thì lỗ mũi sẽ hướng xuống phía chân.

Theo hướng đó, chúng ta sẽ hấp thu khí từ dưới chân. Cho nên hướng quan trọng không phải đầu giường mà là chân giường. Vị trí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và giấc ngủ của chúng ta.

Hiểu một cách đơn giản, khi chúng ta đứng, phía trước mặt sẽ là hướng và phía sau chính là tọa. Khi xác định hướng nhà cũng vậy, hướng từ trong nhà nhìn ra ngoài mặt tiền của nhà.

Vậy hướng giường ngủ là hướng chân giường. Nếu chọn đúng hướng với mệnh chủ (người nằm ngủ trên chiếc giường đó) phải tạo ra cát khí như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị.

2. Cách chọn hướng giường ngủ để chiêu tài lộc, cát khí

Để kê giường ngủ theo phong thủy chúng ta sẽ căn cứ theo tuổi và cung mệnh của gia chủ hay chủ nhân căn phòng. Theo đó, bạn có thể áp dụng một trong những các sau đây:

2.1. Hướng giường ngủ hợp cung mệnh

Phong thủy đặt giường ngủ để sinh cát khí chúng ta cần phối hợp hài hòa giữa cung mệnh của người nằm và hướng giường đẹp. Hướng giường hợp cung mệnh sẽ giúp hấp thu được tinh hoa, gia tăng sự may mắn, kích tài lộc, tạo sự thuận lợi cho con đường công danh, sự nghiệp.

bố trí giường ngủ hợp mệnh chủ nhân
Bố trí giường theo hướng hợp với cung mệnh của chủ nhân. Ảnh: Internet

Cung mệnh của con người được tính theo năm sinh âm lịch và nó thể hiện bằng những con số. Cung mệnh trong Bát quái có 8 cung: Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn.

STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Để tính, bạn có thể áp dụng theo ví dụ dưới đây của chúng tôi:

Với nữ giới sinh năm 1983: lấy 1 + 9 + 8 + 3 = 21:9 = 2 (Dư 3). Theo bảng trên, số 3 ứng với cung Đoài (nữ mạng).

Dựa theo cung mệnh của từng người chúng ta sẽ có những hướng tốt tương ứng để đặt giường ngủ:

 • Người mệnh Cấn: Kê giường hướng Tây Bắc (Thiên Y), hướng Tây Nam (Sinh Khí)
 • Người mệnh Khôn: Giường ngủ đặt hướng Tây Bắc
 • Người mệnh Càn: Đông Bắc (Thiên Y), Tây (Sinh Khí)
 • Người mệnh Đoài: Chọn hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam để kê giường ngủ
 • Người mệnh Ly: Chọn hướng Đông là đẹp nhất
 • Người mệnh Chấn: Hướng Nam và Bắc là tốt nhất
 • Người mệnh Tốn: Nên đặt giường ngủ theo hướng Bắc hoặc Nam
 • Người mệnh Khảm: Kê giường hướng Đông Nam hoặc Đông là đẹp.

2.2. Chọn hướng giường ngủ theo mệnh Ngũ hành

Phong thủy phòng ngủ theo tuổi đặc biệt coi trọng yếu tố Ngũ hành. Tương ứng với từng mệnh Ngũ hành chúng ta sẽ tìm được hướng tốt, hướng xấu cho từng người. Theo đó:

 • Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim

– Hướng tương sinh: Đông Bắc, Tây Nam
– Hướng hòa hợp: Bắc và Tây Bắc
– Hướng khắc: Nam

 • Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc

– Hướng tương sinh: Bắc
– Hướng hòa hợp: Đông và Đông Nam
– Hướng tương khắc: Tây Bắc, Bắc

 • Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy

– Hướng tương sinh: Tây Bắc, Bắc
– Hướng hòa hợp: Bắc
– Hướng tương khắc: Đông Bắc, Tây Nam

 • Phong thủy phòng ngủ cho mệnh Hỏa

– Tương sinh: Đông, Đông Nam
– Tương hợp: Nam
– Tương khắc: Bắc

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

– Tương sinh: Nam
– Tương hợp: Đông Bắc, Tây Nam
– Tương khắc: Đông, Đông Nam

Dựa vào những thông tin được bật mí ở trên, bạn đã biết mình phải làm gì đúng không nào. Lựa chọn những hướng tương sinh hoặc hòa hợp để đặt hướng giường ngủ. Và tuyệt đối tránh những hướng tương khắc nếu không vận xui sẽ đến.

3. Những lưu ý về cách kê giường ngủ theo phong thủy

Đặt sai hướng, bố trí giường ngủ phạm phải điều kiêng kỵ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống của gia chủ. Cho nên, liên quan đến phong thủy khi đặt giường ngủ có những lưu ý chúng ta cần để tâm.

3.1. Đặt giường phải lệch với hướng cửa phòng

Tuyệt đối không kê giường ngủ đối diện với cửa ra vào phòng. Giường ngủ vốn là nơi riêng tư, cần sự kín đáo nên thường kê ở góc khuất, tránh người khác nhìn vào.

Bên cạnh đó, giường là vật thể có kích thước khá “đồ sộ”, nếu để đối diện cửa sẽ gây cản trở cho việc sắp xếp đồ đạc cũng như di chuyển.

tránh treo gương chiếu vào giường ngủ
Tránh treo gương chiếu vào giường ngủ. Ảnh: Internet

3.2. Không để gương đối diện hay chiếu vào giường

Đây là điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ. Theo phong thủy, không được để gương đối diện với hướng nằm ngủ, cũng không để gương chiếu vào giường. Đây là lỗi phong thủy mà rất nhiều người đang mắc phải. 

Việc để gương ở những vị trí trên sẽ gây cảm giác bất an, sợ hãi. Nhất là khi chúng ta tỉnh giấc vào nửa đêm. Nó có thể gây ra ác mộng, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe bản thân.

Nếu bạn muốn tìm biện pháp hóa giải việc đặt gương trong phòng ngủ, bạn có thể dùng tấm vải để che gương lại mỗi khi ngủ. Thiết kế gương giấu trong tủ áo hoặc tường. 

Nếu có thể, bạn NÊN thay đổi vị trí đặt gương. Chẳng hạn như: đối diện cửa sổ, đối diện một bức tranh phong thủy. Điều đó mang ý nghĩa “nhân đôi” mang đến tài lộc, sinh khí và sức khỏe cho gia đình.

3.3. Không kê đầu giường sát tường nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, sản sinh nhiều uế khí. Đầu giường nếu dựa sát vào tường nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hơn nữa, nó sẽ làm suy giảm nguyên khí, những trường khí xấu sẽ tác động đến người ngủ trên giường.

3.4. Nên đặt đầu giường sát tường

Đây là quy luật bất biến trong phong thủy giường ngủ mà ai cũng biết. Đầu giường ngủ dựa sát vào tường tạo điểm tựa vững chắc, mang đến sự an tâm và những giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, cần chú ý không để đầu giường tựa vào cửa sổ, tường có cửa ra vào, tường nhà vệ sinh,….

3.5. Không kê giường ở vị trí góc nhọn

Theo quan niệm về phong thủy, những đồ vật có góc nhọn thường mang sát khí, gây hại cho chủ nhà. Bởi vậy, khi chọn vị trí đặt giường ngủ bạn nên tránh những vị trí có góc nhọn chiếu vào để tránh rước vận xui vào thân.

3.6.  Không đặt giường ngủ dưới thanh xà ngang

Dù bạn chọn được hướng kê giường ngủ cực kỳ hợp phong thủy, nhưng chiếc giường của bạn lại đặt dưới thanh xà ngang thì tốt cũng hóa xấu. Vị trí này đó khiến cho gia chủ luôn có cảm giác bị đè nén, nặng nề khi ngủ. Bên cạnh đó, còn thường xuyên mơ phải ác mộng, giấc ngủ chập chờn, không sâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những gợi ý về cách chọn hướng đặt giường ngủ cũng như những lưu ý về việc bố trí giường theo phong thủy. Hy vọng bài viết đã mang đến nguồn thông tin hữu ích, giúp bạn setup một căn phòng ngủ đẹp, khoa học.

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế nội thất chung cư, nhà phố, biệt thự, văn phòng hay nhà hàng,… chuyên nghiệp, có năng lực cao thì hãy liên hệ với Nội Thất Miền Bắc. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vướng mắc cũng như nhu cầu với những giải pháp tốt nhất.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925