Trang trí hội trường cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Sự thành công của một chương trình, sự kiện hội nghị, hội thảo,… ít nhiều sẽ bị chi phối bởi các yếu tố như: hệ thống âm thanh ✔️ ánh sáng ✔️ cách phối hợp màu sắc ✔️,… Vậy, làm thế nào để trang trí hội trường một cách hoàn hảo nhất với mục đích của mỗi chương trình, sự kiện?

Bài viết dưới đây của Nội thất Miền Bắc sẽ hướng dẫn cho bạn những kiến thức về nguyên tắc trang trí để bạn có một không gian hội trường như ý muốn. 

1. Hội trường là gì? 

Trang trí hội trường cơ quan nhà nước
Trang trí hội trường cơ quan nhà nước. Ảnh: Internet

Hội trường được biết là không gian có kích thước rộng lớn, chứa được nhiều người, thường diễn ra các hoạt động tổ chức sự kiện, hội họp cho một đơn vị, công ty,…

Theo đó, nếu bạn muốn sở hữu một không gian hội trường hoàn hảo cả về thẩm mỹ lẫn công năng thì thiết kế, trang trí là yếu tố tiên quyết, không thể bỏ qua.

Trang trí hội trường phải đảm bảo quy chuẩn phù hợp, đẹp mắt, sang trọng và xứng tầm với các buổi đại hội, hội thảo, thể hiện được sự đẳng cấp và uy thế của cơ quan, đơn vị tổ chức.

==>> Liên hệ tư vấn thiết kế thi công nội thất hội trường Call/Zalo: 0988.888.925 & 0986.688.825 <<==

2. Trang trí hội trường cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Mục đích sử dụng hội trường của mỗi cơ quan, doanh nghiệp là không giống nhau, vì thế mà cách bố trí nội thất hội trường cũng khác nhau. 

Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc nhất định dành cho tất các các loại hội trường. Trong đó, bao gồm: cách bài trí phông rạp, bố cục sắp xếp bàn ghế,… nhằm đem đến không gian chuyên nghiệp và ấn tượng nhất.

2.1. Quy định về cách trang trí khánh tiết hội trường 

Không gian hội trường chuyên nghiệp
Không gian hội trường chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Trước tiên và quan trọng nhất đó là trang trí sân khấu hội trường, bạn phải đảm bảo được những quy chuẩn quan trọng trong cách bài trí nội thất. Trong đó chủ yếu là bài trí về mặt hình thức, thẩm mỹ, Bao gồm: phông rèm, bục tượng Bác, bục phát biểu, khẩu hiệu,… Tùy theo nội dung hội nghị mà chọn hình ảnh hay màu sắc cho phù hợp. 

Dưới đây là một số quy định trang trí khánh tiết hội trường bạn nên lưu ý:

☑️ Phông rèm hội trường

Về phông rèm hội trường bạn cần chọn phông rèm có màu sắc nổi bật, hài hòa nhưng vẫn phải trang nghiêm, thể hiện đúng tính chất của sự kiện.

Chất liệu của phông rèm phải đảm bảo chất lượng, không được cũ rách, độ dài vừa phải, chiều rộng bao quát được toàn bộ khánh tiết của hội nghị.

☑️ Bục phát biểu

Đây là đồ dùng không thể thiếu trong hội trường, có chức năng để các đại biểu, khách mời đứng lên tự tin phát biểu trước đám đông.

Bục có nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ, inox, mica,… cho bạn lựa chọn. Và thường được kê ở bên trái gần sát mép sân khấu theo chiều nhìn từ trên xuống. 

☑️ Băng cờ, khung chữ, biểu tượng, logo

Về băng cờ, búa liềm, khi treo bạn phải để nó nằm ở bên trái phông hậu và nó phải chiếm 1/3 tổng chiều dài của phông hậu phía sau.

Còn về khung chữ, biểu tượng và logo luôn phải đặt chúng dưới sao vàng và bên phải phông, rèm.

☑️ Bục tượng Bác

Khi trang trí cần lưu ý đặt bục tượng Bác ngay dưới thẳng trục với dải cờ đỏ sao vàng. Vì đây là vật trang nghiêm, là điểm nhấn của hội trường nên phải thể hiện sự biết ơn của thế hệ sau, đồng thời thể hiện tính chất quan trọng của sự kiện, hội nghị.

☑️ Đèn sân khấu

Đèn trang trí là đèn có ánh sáng trắng hoặc ánh sáng vàng đặt ở những vị trí mang lại ánh sáng bao trùm cho toàn bộ sân khấu và hội trường.

☑️ Khẩu hiệu trang trí hội trường

Khẩu hiệu có ý nghĩa về nhiều mặt, nó mang nội dung hội nghị, mang giá trị thẩm mỹ, văn hóa, là điểm nhấn gây ấn tượng mạnh với những người tham gia và nâng tầm của sự kiện. 

Song cần chú ý lựa chọn khẩu hiệu sao cho phù hợp nhất với mục đích của hội trường, tránh mang tính chất hô hào, kêu gọi.

Đặc biệt, đối với hội trường của các cơ quan Nhà nước, Đảng ủy thì việc trang trí khánh tiết hội trường cần hết sức lưu ý vào các quy tắc treo, trang trí cờ Đảng, cờ Nước và cách đặt tượng Bác.

2.2. Quy định về cách bố trí không gian hội trường 

Phòng hội trường cao cấp
Phòng hội trường cao cấp. Ảnh: Internet

Sự thành công của một buổi sự kiện còn phụ thuộc vào cách bài trí chỗ ngồi cho người tham gia nhằm tạo sự thoải mái và gần gũi nhất có thể.

Có rất nhiều kiểu sắp xếp sơ đồ hội trường, tuy nhiên điểm chung của các loại hội trường này đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

☑️ Nội thất đồng bộ

Nội thất hội trường là yếu tố chiếm phần lớn diện tích không gian mà chủ yếu ở đây là ghế. Theo đó, khi lựa chọn sắp xếp phải cân nhắc hài hòa với tổng thể không gian xung quanh, với những màu sắc thường sử dụng là đỏ đô, xanh đậm,…

Tùy vào mặt bằng và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn những loại bàn ghế phù hợp với không gian. Nếu hội trường dùng để làm phòng họp, hội nghị, hội thảo bạn nên dùng các mẫu ghế có kèm bàn viết để thuận tiện cho quá trình ghi chép, hội họp. Còn nếu hội trường được sử dụng với mục đích giải trí, văn nghệ thì những chiếc ghế ngồi êm ái, thiết kế đơn giản là lựa chọn hoàn hảo.

☑️ Vách ốp cách âm, thẩm mỹ

Có rất nhiều loại ốp tường tiêu âm, cách âm, nhưng thường xuyên sử dụng nhất là vách ốp gỗ, chúng vừa cách âm tốt vừa mang màu sắc trang nhã, tinh tế cho hội trường.

Vai trò của vách ốp cách âm giúp đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt nhất, hạn chế tiếng vang mang lại không gian sang trọng, đẳng cấp cho hội trường. Đồng thời giúp việc trang trí thêm bắt mắt và thu hút hơn.

Màu sắc của vách ốp cũng phải đồng bộ để tạo nên một khối không gian đồng nhất, mang đến cho người tham dự cảm giác thoải mái nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm tranh ảnh để tăng tính thẩm mỹ cho hội trường.

Với phương châm “ Độc đáo ý tưởng”, Công Ty Cổ Phần Nội Thất Miền Bắc luôn mang đến cho khách hàng những ý tưởng trang trí hội trường phù hợp nhất.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925