Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Khám phá tiêu chuẩn diện tích phòng họp đúng “chuẩn”

Bài viết bởi: Bùi Thị Huyền 3/22/2021 1:52:00 PM

Tại Nội thất Miền Bắc chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc thiết kế phòng họp đẹp, tiện nghi. Bởi cách bạn khai thác không gian ảnh hưởng rất lớn đến việc mọi người có tạo ra những ý tưởng, sáng kiến mới hay bị phân tâm, khó chịu.

Theo đó, ngoài việc lựa chọn phong cách thiết kế, xác định tiêu chuẩn diện tích phòng họp phù hợp cũng cần được quan tâm hàng đầu. Vì với cơ cấu doanh nghiệp và diện tích khác nhau sẽ có cách bố trí khác nhau.

Hãy tham khảo các tiêu chuẩn dưới đây để đưa ra phương án thiết kế văn phòng tốt và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình.

1. Vai trò của phòng họp trong hệ thống văn phòng

thiết kế phòng họp theo tiêu chuẩn diện tích sử dụng ghế xoay
Thiết kế phòng họp với ghế xoay hiện đại. Ảnh: Internet

Mặc dù các doanh nghiệp đang hướng tới môi trường làm việc mở, thoải mái, nhưng phòng họp vẫn là một phần quan trọng của nơi này. Phòng họp là phòng được thiết kế bố trí để tổ chức các cuộc họp, đưa ra chiến lược kinh doanh nội bộ hay tiếp xúc, gặp gỡ đối tác, khách hàng,...

Bên cạnh đó, phòng họp chính là không gian trao đổi và mang đến những ý tưởng, định hướng cho công việc, cũng như đưa ra các giải pháp xử lý công việc hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là không gian mà nhân viên có thể bày tỏ ý kiến cá nhân và những đóng góp khác cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu chung.

Vì thế nên phòng họp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tổng thể không gian văn phòng - office của bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào.

2. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp 

Tiêu chuẩn diện tích phòng họp được xác định thông qua:

  • Tính chất công việc đặc thù của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức.
  • Số lượng người thường xuyên tham gia họp
  • Mục đích sử dụng phòng họp

Do vậy, việc xác định không gian phòng họp cần xem xét kỹ để có lựa chọn chính xác nhất.

2.1. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp nhỏ 

Sử dụng vách kính cho phòng họp nhỏ
Sử dụng vách kính cho phòng họp nhỏ. Ảnh: Internet

Phòng họp nhỏ thường có diện tích thiết kế tối thiểu là 20m2, phù hợp với số người tham dự là 20 người, tương đương diện tích sử dụng là 1m2/ người.

Với diện tích không quá lớn này, doanh nghiệp có thể lựa chọn một vị trí đặt phòng ở các khu làm việc khác nhau của văn phòng. Tuy nhiên, nên lựa chọn vị trí cạnh khu làm việc chung nhằm thuận lợi cho việc di chuyển của nhân viên.

Chức năng của phòng họp này dùng để trao đổi công việc giữa ban lãnh đạo hoặc dành để đón tiếp đối tác, khách hàng.

Một lưu ý khi thiết kế không gian nhỏ này, bạn không nên sử dụng cửa hoặc vách ngăn nhằm xóa bỏ cảm giác chật chội bí bách. Nhưng trong trường hợp muốn tạo sự riêng tư, bạn có thể lựa chọn vách kính hoặc các bức rèm che mềm mại.

2.2. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp vừa 

Bố trí nội không gian hài hòa
Bố trí nội không gian hài hòa. Ảnh: Internet

Diện tích tối thiểu phòng họp vừa là 40m2, với số lượng người tham gia nằm trong khoảng 20 - 50 người, phục vụ nhu cầu họp bàn của các bộ phận chức năng trong công ty.

Khi thiết kế nội thất phòng họp loại này, thường bố trí một dãy bàn ghế chính kết hợp các hàng ghế phụ, vừa tối ưu diện tích lại tăng thêm chỗ ngồi, đáp ứng số lượng người tham gia dao động trong phạm vi cho phép.

Theo đó, tùy số lượng người tham gia mà chọn những sản phẩm bàn ghế phù hợp. Tốt nhất nên chọn những chiếc bàn hình chữ nhật hoặc oval kích thước thích hợp, kết hợp với mẫu ghế kiểu dáng đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng, gần gũi không nên quá màu mè, sặc sỡ tạo sự sang trọng, chuyên nghiệp.

Ngoài sắp xếp bàn ghế khoa học, hợp lý, phòng họp này có thể bố trí thêm các vật trang trí như: cây xanh, kệ tủ,... để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

2.3. Tiêu chuẩn diện tích phòng họp lớn, hội trường 

Nội thất tiện nghi cho phòng họp lớn
Nội thất tiện nghi cho phòng họp lớn. Ảnh: Internet

Không gian phòng họp lớn thường là nơi tổ chức các cuộc họp, hội nghị có tính chất mở rộng hoặc các sự kiện vui chơi giải trí cho toàn thể nhân viên trong công ty.

Mặc dù không có tiêu chuẩn cụ thể nào về diện tích lớn nhất cho loại phòng họp này, nhưng để phù hợp với tổng thể chung và thuận tiện cho việc tiếp nhận thông tin, trao đổi ý kiến thì sức chứa của phòng hợp lớn không nên quá 200 chỗ ngồi với diện tích tối thiểu là 0,8m2/ người.

Trong không gian phòng họp lớn phải được bố trí đầy đủ các trang thiết bị âm thanh, đèn chiếu sáng, nghe nhìn và hệ thống tiêu âm, cách âm tốt để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình hội họp.

Đối với bàn ghế phòng họp lớn thường sử dụng mẫu mã đơn giản, gọn nhẹ để tối ưu diện tích và dễ dàng di chuyển, xếp gọn.

Thêm nữa, không gian phòng họp có diện tích lớn nên bố trí thêm từ 1 - 2 phòng đệm có diện tích khoảng từ 9 - 12m2 để phục vụ tốt nhất nhu cầu bàn họp.

Ngoài các tiêu chuẩn trên, khi thiết kế phòng họp cũng cần lưu ý thêm 2 yếu tố nữa đó là:

2.4. Tiêu chuẩn chiều cao phòng họp

Trần phòng họp được quy định có chiều cao tối thiểu là 3m trở lên, trần càng cao càng khiến không gian phòng họp trở nên thoáng hơn, tạo hiệu ứng không gian rộng cho diện tích căn phòng.

Đồng thời, trần cao còn giúp doanh nghiệp dễ dàng bố trí các hệ thống thiết bị máy chiếu, đèn, điều hòa,... hỗ trợ tốt nhất cho buổi họp diễn ra tốt đẹp.

2.5. Tiêu chuẩn cửa ra vào phòng họp

Các phòng họp ( trừ những phòng họp có diện tích nhỏ hơn 20m2) thì nên bố trí ít nhất 2 cửa ra vào, giúp việc lưu thông thuận tiện hơn, cũng như dễ di tản khi có sự cố xảy ra.

Phòng họp nhỏ bố trí 1 cửa ra vào nhưng cửa phòng cần thiết kế đủ rộng để đi lại một cách thoải mái, tránh gây ngột ngạt, làm ảnh hưởng tới sự tập trung trong lúc họp.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc xác định không gian phòng họp, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Nhà Thầu Thiết Kế Thi Công Nội Thất Miền Bắc, chúng tôi sẽ tư vấn giải đáp thắc mắc với mong muốn mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Các kiểu setup phòng họp phổ biến nhất trong năm 2020

Các kiểu setup phòng họp phổ biến nhất trong năm 2020

Ảnh đại diện Lưu ý khi trang trí phòng họp nhỏ: đơn giản mà ấn tượng

Lưu ý khi trang trí phòng họp nhỏ: đơn giản mà ấn tượng

Ảnh đại diện Thiết kế nội thất phòng họp cao cấp dành cho 17 người

Thiết kế nội thất phòng họp cao cấp dành cho 17 người

Ảnh đại diện Đón đầu xu hướng thiết kế nội thất phòng họp hiện đại

Đón đầu xu hướng thiết kế nội thất phòng họp hiện đại