Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Những lưu ý thiết kế nhà hàng hải sản bạn không thể bỏ qua

Bài viết bởi: Trần Thị Oanh 7/14/2020 1:46:00 PM

Thiết kế nhà hàng hải sản không hợp lý sẽ khiến thực khách vô cùng khó chịu bởi mùi tanh của các loại thực phẩm sống gây ra. Vậy làm thế nào để có môi trường kinh doanh nhà hàng hải sản hiệu quả? Hãy cùng Nội thất Miền Bắc khám phá ngay trong bài viết sau đây.

1. Thiết kế nhà hàng là gì?

Thiết kế (design) nhà hàng được hiểu là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm: kiến trúc, kết cấu, màu sắc, ánh sáng, điều hòa, thông gió,... sao cho hài hòa, hợp lý tạo nên một tổng thể không gian nhà hàng đẹp, tiện ích và thoải mái cho thực khách đến với nhà hàng.

2. Những lưu ý thiết kế nhà hàng hải sản không thể bỏ qua

Nhà hàng hải sản với những món ăn mang hương vị biển đa dạng, giàu giá trị dinh dưỡng là điểm đến thú vị cho những bữa tiệc đầm ấm bên người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây để thu hút đông đảo thực khách đến với nhà hàng. 

thiết kế nhà hàng hải sản
Nhà hàng hải sản cao cấp. Nguồn ảnh: Internet 

nhà hàng trong nhà kết hợp ngoài trời
Thiết kế nhà hàng trong nhà kết hợp ngoài trời độc đáo. Nguồn ảnh: Internet

2.1. Phân chia khu vực hợp lý

Không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng, hải sản còn có giá trị về mặt kinh tế, thường dành cho những đối tượng khách hàng có thu nhập tầm trung trở lên. Vì vậy, thiết kế nội thất nhà hàng phải toát lên được sự sang trọng, hiện đại cần có.

Theo đó, một bản thiết kế hoàn chỉnh không chỉ tối ưu được công năng cho từng khu vực trong nhà hàng mà còn phải đảm đảm được tính thẩm mỹ cho không gian. Cụ thể:

  • Khu vực ăn uống

Thiết kế nhà hàng một cách hợp lý sẽ giúp bạn thu hút khách hàng và tăng doanh thu. Vì lý do đó mà một số chủ nhà hàng tận dụng tối đa không gian của khu vực ăn uống để đặt bàn ghế với mong muốn sẽ chứa được nhiều khách hơn.

Tuy nhiên, việc làm đó vô tình “đuổi” khách , khiến họ không dám quay trở lại vào những lần sau. Vì sao ư?

Vì lối thiết kế này khiến không gian bỗng trở nên chật hẹp, gò bó, mất đi sự thoải mái, riêng tư cần thiết, thậm chí chất lượng phục vụ cũng vì thế mà giảm sút khiến thực khách cảm thấy không ngon miệng khi thưởng thức món ăn

Theo như các chuyên gia thiết kế nhà hàng, khu vực ăn uống cần có khoảng cách tối thiểu là 1m2 - 1,4m2, bởi đây là khoảng cách mà khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi ăn cũng như thuận tiện cho việc đi lại của nhân viên.

  • Khu vực bếp

Bếp là không gian gián tiếp mang đến nguồn thu nhập nhưng lại có quyết định trực tiếp đến chất lượng món ăn của nhà hàng.

Do đó, khi thiết kế bạn cần tính toán kỹ đến diện tích cho các khâu: nhận hàng, lưu kho, sơ chế, nấu nướng,...sao cho thích hợp nhất để mang đến hiệu quả làm việc tối đa.

Ngoài ra, bếp còn là nơi tạo cảm hứng và cho ra đời những món ăn ngon, đẹp mắt, nên hệ thống ánh sáng, quạt gió cũng cần được quan tâm đặc biệt trong thiết kế để đảm bảo tốt cho quá trình chế biến cũng như bảo quản thực phẩm, thức ăn.

  • Khu vực quầy bar, thu ngân

Thiết kế quầy bar, thu ngân rất quan trọng trong kinh doanh nhà hàng. Trong đó, yếu tố phong thủy phải đặt lên hàng đầu.

Theo đó, vị trí tốt để đặt quầy là phía bạch hổ, bên phải nhà hàng, phía sau quầy nên có một vach ngăn để đảm bảo sự an toàn cho việc thu tiền cũng như ngăn tiền tài không bị chảy đi.

Lưu ý độ cao của quầy thu ngân ở mức trung bình, khoảng từ 110cm - 120cm, sao cho thuận tiện nhất cho việc thanh toán.

Để vừa mang đến may mắn, tài lộc, vừa mang tính thẩm mỹ, bạn có thể trang trí, decor thêm một số cây xanh, vật phẩm phong thủy,... trên mặt quầy.

2.2. Nội thất hiện đại, đơn giản

Thiết kế nội thất hiện đại, đơn giản không chỉ thể hiện bộ mặt của nhà hàng mà còn tác động đến vị giác của thực khách.

Nội thất trong nhà hàng phải đáp ứng đầy đủ 2 yếu tố đó là: thẩm mỹ và tiện nghi. Theo đó, chất liệu chủ yếu được sử dụng trong nhà hàng là gỗ, sắt, thép,... với kiểu dáng đơn giản, nhỏ gọn, thuận tiện cho việc vệ sinh, lau chùi.

Tuy nhiên, tùy vào mô  hình kinh doanh nhà hàng hải sản: lẩu nướng, buffet,... mà có cách thiết kế, lựa chọn nội thất sao cho phù hợp.

2.3. Màu sắc, ánh sáng hài hòa, hợp lý

Màu sắc và ánh sáng là 2 yếu tố làm nổi bật các món đồ nội thất nhà hàng. Vì lẽ đó mà chúng luôn nhận được sự “chăm sóc” đặc biệt của các KTS.

Màu sắc là yếu tố nhỏ nhưng mang đến sức mạnh to lớn bởi nó có khả năng kích thích cảm giác ngon miệng của thực khách. Việc trang trí những vật dụng hoặc nội thất có màu xanh nước biển trong nhà hàng hải sản sẽ tạo cảm giác gần gũi với biển cả và đại dương hơn đó.

Ánh sáng cũng vậy, không chỉ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn khiến không gian nhà hàng trở nên cuốn hút và lung linh hơn.

2.4. Bể chứa hải sản an toàn, hiệu quả

Bể chứa hải sản vừa có tác dụng trang trí, vừa đóng vai trò lưu trữ thực phẩm tươi sống, tạo lòng tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đối với nhà hàng hải sản thì đây là một phần không thể bỏ qua khi thiết kế.

Do khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống nên rất nhiều chủ đầu tư muốn thiết kế một khu riêng biệt và nổi bật. Tuy rằng sẽ giúp khách hàng tin tưởng về chất lượng món ăn nhưng nếu không khéo léo sẽ vô tình khiến họ cảm thấy khó chịu, ngột ngạt.

Chính vì thế, chủ nhà hàng cần tìm một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để có những ý tưởng hợp lý  biến khu vực này thành điểm nhấn độc đáo cho nhà hàng.

3. Mẫu nhà hàng hải sản đẹp, thu hút

Cùng chúng tôi tham khảo một số mẫu nhà hàng hải sản được ưa chuộng dưới đây nhé! 

Bố trí nội thất khoa học
Bố trí nội thất khoa học. Nguồn ảnh: Internet 

Cây xanh trong nhà hàng
Cây xanh trong nhà hàng. Nguồn ảnh: Internet 

Đèn trang trí nhà hàng độc đáo
Đèn trang trí nhà hàng độc đáo. Nguồn ảnh: Internet 

Nội thất gỗ nhà hàng hải sản
Nội thất gỗ nhà hàng hải sản. Nguồn ảnh: Internet 

Không gian nhà hàng rộng rãi, thoáng mát
Không gian nhà hàng rộng rãi, thoáng mát. Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là một số những lưu ý khi thiết kế nhà hàng hải sản mà Công Ty Nội Thất Miền Bắc muốn chia sẻ tới các bạn nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thiết kế nhà hàng ăn uống nói chung và thiết kế nhà hàng hải sản nói riêng.  

Nếu còn thắc mắc vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tận tính nhất. 

Chúc bạn thành công với mô hình kinh doanh của mình!

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cho nhà hàng đẹp đến từng centimet

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cho nhà hàng đẹp đến từng centimet

Ảnh đại diện Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp và sang trọng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp và sang trọng

Ảnh đại diện 8 lưu ý đặc biệt khi thiết kế quầy bar cho nhà hàng

8 lưu ý đặc biệt khi thiết kế quầy bar cho nhà hàng

Ảnh đại diện Thiết kế nhà hàng hàn quốc và những điều cần ghi nhớ

Thiết kế nhà hàng hàn quốc và những điều cần ghi nhớ

Ảnh đại diện Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản phong cách ấn tượng

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản phong cách ấn tượng