Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản phong cách ấn tượng

Bài viết bởi: Trần Thị Oanh 12/26/2020 9:00:00 AM

Với tinh thần yêu cái đẹp, mối “lương duyên ngầm” với ẩm thực Nhật, các mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Bản do Miền Bắc thực hiện luôn có sự tỉ mỉ, cầu toàn, phù hợp với thị hiếu của người Nhật và những ai yêu văn hóa, ẩm thực của xứ sở hoa anh đào.

thiết kế nội thất nhà hàng nhật bản

Ẩm thực vốn là bộ môn “nghệ thuật” của vị giác, thứ mà chúng ta có thể cảm nhận trực tiếp và lưu giữ trong ký ức của mình. Với nền ẩm thực đặc sắc, không gian nội thất gắn liền với nền văn hóa lâu đời của đất nước mặt trời mọc, thiết kế nhà hàng Nhật Bản đang tạo nên “cơn sốt” trong ngành F&B tại Việt Nam.

1.  Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản là gì?

Thiết kế nhà hàng Nhật Bản là mẫu nhà hàng được thiết kế, bài trí theo phong cách đơn giản, gọn nhẹ, từng chi tiết gắn liền với văn hóa, con người và ẩm thực của xứ sở Phù Tang.

Cảm nhận đầu tiên khi thực khách bước chân vào không gian nhà hàng thiết kế theo phong cách Nhật là sự tiện dụng, tính thẩm mỹ cao trong từng đường nét. Sự sang trọng, ấm cúng toát lên từ chính những món đồ nội thất đơn giản mà tinh tế với chất liệu gỗ cao cấp.

Từ trần, sàn, ốp tường cho đến bàn ghế ăn, quầy bar đều được đóng bằng gỗ với màu nâu tự nhiên cùng những đường vân gỗ đẹp, độc đáo mang lại cho khách hàng những ấn tượng đặc biệt không thể nào quên khi lần đầu tiên đến với nhà hàng. 

Điểm đặc biệt trong thiết kế nhà hàng Nhật là những điều nhỏ nhặt, bình thường nhất tưởng chừng không mấy ai quan tâm, họ cũng biết cách “biến hóa” để mang lại giá trị lợi ích cao nhất, phục vụ cho hoạt động của nhà hàng cũng như thực khách.

Theo các chuyên gia thiết kế, trong phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản có một sự tỉ mỉ và cầu toàn đặc biệt, nếu không có chuyên môn, kinh nghiệm và tinh thần làm việc nghiêm túc sẽ khó tạo nên một công trình đẹp, chất lượng.

2. Các mô hình nhà hàng kiểu Nhật được yêu thích nhất

Với sự tỉ mỉ và cầu toàn trong mọi thứ, ẩm thực Nhật Bản có thể coi là một “bộ môn nghệ thuật” của sự hoàn mỹ, từ cách chế biến cho đến cách thưởng thức. Dưới đây là các mô hình kinh doanh nhà hàng Nhật Bản được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Đến đây bạn không chỉ được đắm mình trong không gian mang nét đẹp thanh nhã, nhẹ nhàng của đất nước mặt trời mọc, thưởng thức những món ăn ngon được chế biến tinh vi.

2.1. Nhà hàng sushi

Đây chính là hình thức kinh doanh nhà hàng Nhật không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ châu Á đến châu Mỹ, châu Âu. Đặc điểm nhận biết khó mà nhầm lẫn của các nhà hàng sushi chuẩn Nhật chính là những tấm rèm noren có tên nhà hàng ở trước cửa.

Ở bên Nhật, khi bạn nhìn thấy nhà hàng có tấm rèm, mặc định là nhà hàng đang mở cửa. Nếu bạn không thất rèm noren trước cửa tức là nhà hàng hiện chưa hoạt động, đã đóng cửa. 

mẫu nhà hàng sushi

Mẫu thiết kế nhà hàng sushi phong cách Nhật Bản

2.2. Nhà hàng lẩu nướng Nhật Bản

Các quán ăn, nhà hàng lẩu nướng phong cách Nhật Bản cũng là một trong những “cơn sốt” về ẩm thực trong những năm gần đây. Đây là mô hình nhà hàng nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư hơn cả. Bởi nó đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, từ bình dân cho đến cao cấp, hiệu quả kinh doanh mang đến cao.

2.3. Nhà hàng sashimi 

Mô hình kinh doanh này chủ yếu phục vị những vị khách sang chảnh thuộc tầng lớp thượng lưu. Thực đơn chủ yếu trong các nhà hàng này là sashimi – món ăn đỉnh cao của sự tinh tế trong ẩm thực Nhật. 

Nguyên liệu trong các món sashimi chủ yếu là hải sản tươi sống, đặc biệt là các món cá như: cá hồi, cá ngừ, cá basa, cá đuôi vàng, cá nóc,… cùng với mực, bạch tuộc, tôm,…

Ngoài ra, nhà hàng sẽ có thêm các món lẩu, nướng đặc trưng của Nhật Bản trong thức đơn. 

Bởi vậy, khi thiết kế kiến trúc cũng như nội thất cho nhà hàng Nhật Bản này, tính tiện nghi đòi hỏi rất cao. Bên cạnh đó, yêu cầu về hệ thống kỹ thuật, đặc biệt là thiết bị hút mùi và xử lý khói phải thực hiện đại, chất lượng, hiệu quả hoạt động tốt.

2.4. Nhà hàng Ryotei

Nếu bạn muốn phục vụ các món ăn truyền thống của Nhật bản thì bạn nên chọn mô hình nhà hàng này. Thực đơn nhà hàng có đầy đủ các món ăn từ các loại bánh trái, các món canh, sushi, sashimi hay lẩu, nướng…. 

Tuy nhiên, muốn xây dựng mô hình nhà hàng kiểu Nhật này bạn phải có mặt bằng rộng lớn, để đưa các yếu tố kiến trúc truyền thống của Nhật vào một cách trọn vẹn và nổi bật nhất.

3. Phong cách thiết kế kiến trúc nhà hàng Nhật

Kiến trúc nhà hàng Nhật theo đuổi hai loại hình phong cách chính là Zen và hiện đại. Mỗi phong cách mang một vẻ đẹp riêng với những nét đặc trưng độc đáo. Hãy cùng các KTS Nội Thất Miền Bắc khám phá về từng phong cách này.

3.1. Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật theo phong cách Zen

Phong cách Zen là sự kết hợp ấn tượng giữa lối kiến trúc truyền thống Nhật Bản và phong cách tối giản Minimalism. Đồng thời, các yếu tố thiên nhiên được dẫn dắt một cách khéo léo vào trong các công trình kiến trúc. 

Thiết kế kiến trúc và nội thất phong cách Zen truyền cảm hứng về sự giản dị, sự thanh tịnh của một thế giới thiền định cuốn hút. Đề cao sự tối giản là vậy nhưng không gian ẩm thực vẫn vô cùng đầm ấm và tràn đầy sự tinh khiết, mang lại cho khách hàng cảm giác như đang dùng bữa tại gia.

Nhà hàng thiết kế theo phong cách Zen Nhật Bản có tính riêng tư cực kỳ tuyệt vời. Các khu vực, phòng ăn được tách biệt, tôn trọng quyền cá nhân của khách hàng. 

nhà hàng phong cách zen

Kiến trúc mang phong cách Zen. Ảnh: Internet

Khu vực bếp nấu được bố trí hoàn toàn riêng, khuất tầm mắt của khách hàng. Nhưng đó là với phòng bếp phục vụ đồ ăn nóng, cần chế biến (xào, chiên, nấu,…). Khu bếp lạnh chế biến sushi, sashimi sẽ được thiết kế ngay trong khu vực phục vụ khách hàng. Khách hàng có thể trực tiếp order và xem quy trình đầu bếp chế biến món ăn.

Phong cách Zen ẩn chứa yếu tố tôn giáo trong đó, đó chính là Phật giáo. Bởi vậy, mỗi không gian được tạo ra từ sân vườn, phòng ăn chung, phòng ăn VIP,… đều mang sắc màu nhẹ nhàng, thanh tịnh nhằm mang đến sự thư giãn, chiêm nghiệm và trực quan cân bằng cho khách hàng.

Không gian nhà hàng phong cách Zen được bao trùm bởi những tông màu thiên về tự nhiên. Màu sắc kiến trúc mang đến cảm giác bình yên, thư giãn và thảnh thơi cho tâm hồn. Một số tone màu được ưu tiên sử dụng khá nhiều như: màu trắng, kem, be, màu nâu đất, màu vàng gỗ,…

Bên cạnh đó, vật liệu để xây dựng trong phong cách kiến trúc Zen cũng là gỗ, tre, mây, đá tự nhiên,… mang đến nét thô mộc, thân thiện nhưng cũng không kém phần sang trọng, đẳng cấp.

Vốn trong phong cách kiến trúc Nhật Bản truyền thống, thiên nhiên luôn có sự hiện hữu vô cùng nổi bật. Cây xanh là yếu tố trang trí không thể thiếu tiêu biểu như cây tre, cây trúc, cây bonsai,… 

Cây xanh giúp làm dịu không gian với sắc màu tươi mát của mình, hướng tới không gian ẩm thực hòa hợp với thiên nhiên.

3.2. Điểm nhấn nổi bật trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại

Dù biến đổi từ phong cách cổ truyền sang đương đại hay hiện đại thì phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất của người Nhật Bản vẫn có những dấu ấn văn hóa không thay đổi.

Kiến trúc nhà hàng Nhật Bản hiện đại vẫn luôn chú trọng đến sự hòa hợp với tiên nhiên, trọng sự đơn giản, tinh tế và tính tiện dụng. Kiến trúc Nhật Bản hiện đại không bao giờ thiết kế nhiều chi tiết màu mè, không treo quá nhiều phụ kiện, tường cũng không sử dụng nhiều hoa văn. 

nhà hàng nhật bản hiện đại

Nhà hàng Nhật hiện đại. Ảnh: Internet

Với người Nhật, gỗ luôn là nguồn vật liệu “bất diệt”, ngay cả với phong cách hiện đại này cũng vậy. Trần và tường trong nhà hàng thường chọn các loại gỗ nhẹ để thi công. Đồ nội thất thì nghiễm nhiên là sử dụng gỗ làm vật liệu chủ đạo.

Nhà hàng Nhật Bản hiện đại, không đòi hỏi diện tích mặt bằng lớn như phong cách Zen. Bởi vậy, cũng khó có những cảnh quan thiên nhiên đẹp và trong lành. Thay thế vào đó là những tiểu cảnh được bố trí ở tiền sảnh, hành lang nhằm đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cũng như tạo sự hòa hợp với thiên nhiên theo tinh thần Nhật Bản. 

Các cửa sổ được thiết kế với kích thước khá lớn, tường sử dụng vách kính trong suốt để dễ dàng đón nắng, gió làm cho không gian trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn. 

4. Thiết kế nội thất nhà hàng phong cách Nhật Bản có gì đặc biệt?

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật cũng giống như hầu hết các công trình văn phòng, khách sạn, nhà ở của người Nhật, bị chi phối bởi chủ nghĩa tối giản và gắn liền với niềm tin triết học sâu sắc của họ. 

Sở dĩ với một quốc gia thiếu thốn về đất đai, buộc người Nhật phải sắp xếp không gian sống của họ một cách gọn gàng nhất. Mặt khác, Nhật Bản là một quốc gia không giàu về tài nguyên nên họ rất trân trọng yếu tố thiên nhiên. Chính những điều đó đã ngấm sâu vào suy nghĩ và cách sống của họ và tạo nên những dấu ấn thú vị hình thành nên phong cách Nhật Bản. 

Sau đây là những điểm độc đáo trong thiết kế nội thất nhà hàng kiểu Nhật, bạn nên tham khảo:

4.1. Thiết kế không gian

Không gian mở, tối giản, tinh tế và có sự riêng tư nhất định là tiêu chuẩn khi thiết kế nội thất cho một nhà hàng Nhật. 

Bước vào một nhà hàng Nhật Bản bạn có thể thấy sự xuất hiện của nhiều loại vách ngăn, như: vách CNC có tính thẩm mỹ cao, các mẫu vách thầm thấp, các mẫu ghế ăn tựa cao,… nhằm phân cách không gian giữa các bàn ăn với nhau, đảm bảo sự riêng tư cho khách.

4.2. Bài trí ánh sáng trong nhà hàng Nhật

Nguồn sáng tự nhiên luôn là “chân lý” khi setup ánh sáng cho nhà hàng kiểu Nhật. Các ô cửa sổ lớn được lắp đặt khoa học, để gió và ánh sáng mặt trời tràn vào nhà hàng. Hệ thống cửa lắp kính hoặc thiết kế dạng cửa trượt, sử dụng giấy bồi cũng góp phần tạo ánh sáng tự nhiên cho nhà hàng.

Hệ thống đèn điện trong được sử dụng với cường độ vừa đủ, ưu tiên ánh sáng dịu nhẹ để mang lại cảm giác ấm cúng cho không gian. 

Đèn lồng là một “đặc sản” trong các quán ăn, quán cafe phong cách Nhật Bản. Chúng vừa đảm bảo cung cấp nguồn sáng theo yêu cầu vừa mang đến tính thẩm mỹ cao, thể hiện dấu ấn tinh tế của văn hóa Nhật.

không gian riêng tư

Không gian ăn uống ấm áp, riêng tư

4.3. Chất liệu nội thất

Như đã đề cập ở trên, đối với nhà hàng phong cách Nhật gỗ là vật liệu chủ đạo như gỗ cây phong, bách, thông đỏ,…. Bên cạnh đó còn có mây, tre, đá, giấy, vải,… là những vật liệu mộc mạc nhưng ẩn chứa vẻ đẹp vĩnh cửu của thiên nhiên. 

Những chất liệu này được đưa vào thiết kế nội thất nhà hàng tạo nên không gian gần gũi, hài hòa với thiên nhiên, nhưng cũng vô cùng sang trọng, tinh tế.

4.4. Thiết kế nội thất nhà hàng Nhật Bản

Nội thất nhà hàng chuẩn Nhật không thể nào thiếu những bộ bàn ghế ngồi bệt. Đây là kiểu ngồi đặc trưng của Nhật Bản với chiếc bàn thấp, ghế tựa không chân hay đơn giản là những tấm đệm. 

Nhiều nhà hàng lựa chọn setup phòng VIP theo mô hình phòng tatami ấn tượng, để khách hàng trải nghiệm kiểu ngồi bệt mới mẻ và thú vị này.

Cửa shoji và những bức tường giấy bồi cũng là dấu ấn nổi bật trong không gian nội thất nhà hàng Nhật. Cửa cánh lùa gọn nhẹ, tiết kiệm không gian và mang đậm chất văn hóa Nhật. 

Ngoài ra, nội thất nhà hàng mang phong cách Nhật Bản còn ghi điểm với khu vực thiết kế quầy bar nhà hàng bài trí khoa học, chỉn chu.

4.5. Trang trí mặt tiền

Mặt tiền nhà hàng là nơi hấp dẫn sự chú ý của khách hàng và lưu lại cho họ những ấn tượng đầu khó quên. 

Bạn có thể sử dụng những ý tưởng design nhà hàng truyền thống của người Nhật với những chiếc rèm noren, những chậu cây bonsai được chăm chút tỉ mỉ, dãy đèn lồng đỏ treo dưới mái hiên,… tạo thành mặt tiền nhà hàng chỉn chu và thu hút.

tiền sảnh nhà hàng nhật

Tiền sảnh nhà hàng sushi Nhật

4.6. Trang trí nhà hàng mang dấu ấn văn hóa

Sự lồng ghép tinh tế những yếu tố văn hóa trong từng không gian là một tiêu chuẩn quan trọng khi trang trí nhà hàng Nhật. Hình ảnh núi Phú Sĩ – biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, bức tranh những nàng Geisha xinh đẹp hay những chàng Samurai mạnh mẽ, mô hình hoa anh đào nở rộ,… tất cả mang hơi thở đặc trưng của Nhật Bản. 

5. Mục đích việc thuê thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Cũng giống như mọi mô hình kinh doanh khác, thiết kế nhà hàng mục đích là để phù hợp với quy mô kinh doanh mà bạn hướng tới. Mỗi mô hình, phong cách thiết kế nhà hàng sẽ có những yêu cầu, ý tưởng và cách thể hiện khác nhau bên cạnh yếu tố về mặt bằng, chi phí đầu tư.

Thuê thiết kế là bước tiền đề quan trọng để các chủ đầu tư sắp xếp, quy hoạch nhà hàng một cách hoàn chỉnh. Từ đó phát huy được những ưu điểm về vị trí, mặt bằng cũng như nét đặc trưng trong phong cách mà nhà hàng hướng tới.

Mục đích cao nhất của thiết kế nhà hàng chính là yếu tố thẩm mỹ. Thực tế thị trường hiện nay cho thấy, nhà hàng có không gian nội thất đẹp, độc đáo sẽ thu hút khách hàng hiệu quả hơn. Khi đặt mình vào vị thế của khách hàng, chắc chắn khi chọn bạn cũng sẽ bị hấp dẫn, tò mò với những nhà hàng như vậy. 

Không gian nhà hàng không chỉ ảnh hưởng đến cái nhìn ban đầu của thực khách mà nó còn tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm nhận của khách hàng khi dùng bữa. Nhà hàng đẹp, không gian thoải mái, bình yên giúp tâm trạng của họ được thư thái, từ đó kích thích vị giác, mang đến cảm giác ngon miệng hơn.

Muốn làm những điều đó, việc thiết kế nội thất là cực kỳ cần thiết. Nhà hàng Nhật Bản còn là phong cách cực kỳ khó thể hiện. Tuy đơn giản nhưng đòi hỏi cao về sự tinh tế. Mà không phải đơn vị nội thất nào cũng có thể làm được điều đó. 

Mặt khác, quy mô một nhà hàng Nhật hoàn chỉnh có rất nhiều khu vực, vị trí. Việc thiết kế nội thất giúp cho các không gian nhà hàng đi vào “khuôn khổ” để quá trình vận hành sau này được trơn chu, đảm bảo công năng và hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Cuối cùng, thiết kế nhà hàng Nhật Bản là cách xây dựng thương và tạo vị thế cạnh tranh trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai, khi dịch vụ ăn uống tại Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc và cạnh tranh cực kỳ gay gắt. 

6. Đơn vị thiết kế nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng Nhật, bất kể mô hình nào: sushi, lẩu nướng hay Ryotei,… việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp, có thế mạnh về phong cách Nhật là rất quan trọng. Đừng băn khoăn, lo lắng gì cả, vì đã có Nội thất Miền Bắc.

Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc với uy tín lâu năm, sở hữu thế mạnh về thiết kế thi công nhà hàng sẽ đồng hành của bạn tạo ra những thiết kế đẹp, sáng tạo và hiện thực hóa chúng một cách hoàn hảo cả về thẩm mỹ và chất lượng.

Đi đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, tư vấn setup nhà hàng hiệu quả. Nội thất Miền Bắc là tổng thầu được nhiều chủ đầu tư tin tưởng đồng hành. Tiêu biểu như: nhà hàng Taiyou Maguro, nhà hàng Kaminuma, Naruto Đà Nẵng, Genki Sài Gòn, Hashiya, Yummy,….

Với đội ngũ kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế sáng tạo, nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm, nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng thiết kế nội thất nhà hàng, khách hàng sẽ luôn nhận được sự tư vấn tận tình và hỗ trợ, đồng hành mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai dịch vụ trọn gói, từ cải tạo mặt bằng, tư vấn thiết kế cho đến thi công, lắp đặt, trang trí. Bao trọn từ A-Z, nên chi phí đầu tư sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thuê từng dịch vụ nhỏ lẻ.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Nội thất Miền Bắc rất hân hạnh được phục vụ!

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Những lưu ý thiết kế nhà hàng hải sản bạn không thể bỏ qua

Những lưu ý thiết kế nhà hàng hải sản bạn không thể bỏ qua

Ảnh đại diện Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp và sang trọng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp và sang trọng

Ảnh đại diện Thiết kế nhà hàng hàn quốc và những điều cần ghi nhớ

Thiết kế nhà hàng hàn quốc và những điều cần ghi nhớ

Ảnh đại diện Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cho nhà hàng đẹp đến từng centimet

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cho nhà hàng đẹp đến từng centimet

Ảnh đại diện 8 lưu ý đặc biệt khi thiết kế quầy bar cho nhà hàng

8 lưu ý đặc biệt khi thiết kế quầy bar cho nhà hàng