Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi gồm những gì?

Bài viết bởi: Trần Thị Oanh 2/14/2021 3:19:00 PM

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi tạo không gian sang trọng, ấn tượng thể hiện tính chuyên nghiệp của cơ quan, đơn vị. Tất nhiên, để đảm bảo có được bản vẽ thiết kế hoàn hảo nhất, chủ đầu tư cũng như các designer phải nắm rõ những tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế.

Mẫu hội trường 200 chỗ ngồi thuộc loại hình hội trường cỡ nhỏ được sử dụng phổ biến làm phòng họp, phòng hội thảo, training,… của các công ty, trường học và cơ quan nhà nước. Các chuyên gia nhận định, thiết kế nội thất cho loại hội trường này nói khó không khó, nhưng cũng không hề đơn giản chút nào.  

tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ
Thiết kế hội trường hiện đại. Ảnh internet

Nắm vững những tiêu chuẩn sau đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều:

1. Các tiêu chuẩn chung

Theo bộ TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam), một thiết kế hội trường sức chứa 200 người đạt chuẩn phải đảm bảo: 

 • Vị trí thiết kế hội trường phải rộng rãi, cao rao và thuận tiện di chuyển.
 • Diện tích tối đa cho 1 chỗ ngồi là 1,1m2.
 • Phải có ít nhất 3 cửa ra vào.
 • Lối đi lại giữa 2 dãy ghế tối thiểu là 100cm.
 • Khoảng cách tiêu chuẩn giữa chân của 2 ghế tối thiểu là 56 – 60cm. 
 • Số ghế cho mỗi dãy ghế là 6 – 12 ghế (dãy ghế chỉ có 1 lối thoát) và 12 – 24 ghế ngồi (dãy ghế có 2 lối thoát).
 • Khoảng cách giữa lưng ghế này với lưng ghế khác sẽ là 89 – 90cm (với ghế mặt lật) và 90 – 95cm (với ghế cố định).
 • Khoảng cách từ hàng bàn (ghế) đầu tiên tới sân khấu tối thiểu là 200cm.
 • Hội trường có giải pháp cách âm, tiêu âm và xử lý ánh sáng tốt.

Để cụ thể hơn cho từng hạng mục thiết kế trong hội trường 200 chỗ ngồi, chúng tôi sẽ cùng bạn đi sâu hơn trong các phần tiếp sau đây.

2. Tiêu chuẩn bàn ghế cho hội trường 200 người

Bàn ghế ngồinội thất quan trọng nhất trong thiết kế hội trường 500 chỗ, 300 chỗ hay 200 chỗ, cho nên, tiêu chuẩn đặt ra khá cao và phức tạp. 

Nội thất hội trường cao cấp
Nội thất hội trường cao cấp. Ảnh: Internet

 • Ghế hội trường

Tùy theo nhu cầu cũng như kinh phí của chủ đầu tư mà lựa chọn những mẫu ghế phù hợp.

Hai loại ghế hội trường được sử dụng phổ biến đó là ghế gỗ 4 chân truyền thống và ghế hội trường thiết kế hiện đại chân trụ hoặc chân đôi bám sàn. Hai kiểu ghế này có kiểu dáng, chất liệu, kích thước khác nhau nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn cho phù hợp.

 • Bàn hội trường

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể đưa ra số lượng bàn hội trường cần dùng đến. Các mẫu thiết kế bàn hội trường thường được làm bằng chất liệu gỗ, chắc chắn mang đến sự sang trọng, tinh tế cho cả không gian.

3. Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường 200 chỗ ngồi

Dù diện tích nhỏ, yêu cầu khuếch đại âm thanh không cao nhưng các chủ đầu tư không thể xem thường các tiêu chuẩn về thiết kế âm thanh hội trường nếu muốn sở hữu một phòng hội trường chuyên nghiệp và đẳng cấp nhất. 

Về việc bố trí, lắp đặt hệ thống âm thanh cho hội trường 200 ghế phải đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Phủ đều âm thanh trong hội trường, âm thanh to, rõ ràng, chân thực.
 • Âm thanh tốt, không rè, không có tạp âm, không quá vang dội.
 • Vị trí đặt loa hợp lý, hướng về phía khán giả để truyền tải âm thanh tốt để người nghe cảm thấy thoải mái nhất.
 • Lựa chọn các thiết bị âm thanh cao cấp, có tần số, độ khuếch đại hợp lý, không quá lớn, phù hợp với điều kiện không gian của hội trường. 

4. Tiêu chuẩn cách âm, tiêu âm

Sẵn tiện nhắc đến vấn đề về âm thanh, bạn cũng cần nắm rõ về tiêu chuẩn cách âm và tiêu âm cho phòng hội trường. Cách âm để khu vực hội trường không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài, âm thanh phát ra không bị loãng. 

Thiết kế hội trường có điều kiện cách âm tốt đảm bảo âm thanh phát ra đạt được hiệu quả cao nhất.  

Hệ thống vách cách âm, tiêu âm
Hệ thống vách cách âm tà tiêu âm cho tường và cửa. Ảnh: Internet

Bên cạnh đáp ứng điều kiện về cách âm thì hội trường cũng cầm đảm bảo tiêu chuẩn tiêu âm, để tránh âm thanh bị dội ngược, khiến người nghe cảm thấy khó chịu. 

Với công nghệ tân tiến hiện nay, không thiếu các giải pháp cách âm và tiêu âm. Nhưng phải thật lưu ý lựa chọn phương án phù hợp nhất. Bởi nếu hai yếu tố này thiết kế không chuẩn sẽ khiến hội trường gặp phải rắc rối lớn về âm thanh như: dội ngược âm, ù ù khó chịu.

Giải pháp tốt nhất mà các chuyên gia thiết kế Nội Thất Miền Bắc đó là sử dụng ốp tường tiêu âm đục lỗ, xẻ rãnh hoặc kết hợp cả hai. 

5. Tiêu chuẩn thiết kế ánh sáng hội trường

Phân chia ánh sáng hội trường phù hợp với diện tích, kết cấu mặt bằng đòi hỏi sự tinh tế của nhà thiết kế. Ánh sáng hội trường sẽ được chiếu ra từ nhiều hướng khác nhau như: trần, các bên đối xứng, từ 4 phía tường,… 

Lắp đặt ánh sáng hiện đại cho hội trường
Lắp đặt ánh sáng hiện đại cho hội trường. Ảnh: Internet

Chúng ta cần cân bằng ánh sáng hợp lý đảm bảo sự phân bố đồng đều. Những nơi tối hơn sẽ được bổ sung ánh sáng nhiều hơn, cường độ sáng cao hơn. 

Có sự phân vùng hợp lý cho những điểm cần thu hút sự chú ý, đặc biệt vẫn là các khu vực trên sân khấu. Có thể sử dụng đèn có ánh sáng màu vang êm dịu để sân khấu thêm sang trọng và thu hút hơn.

6. Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường 200 chỗ ngồi

Không dư dả về diện tích nên kích thước thiết kế sân khấu đạt chuẩn cho mẫu hội trường này là 600 – 800cm (chiều rộng), 90 – 115cm (chiều cao), chiều dài sẽ căn cứ theo thực thế mặt bằng. 

Cấu tạo sàn có khung chịu lực cao cấp. Độ dày sàn sân khấu tối thiểu là 4cm, bằng phẳng, không có kẽ hở. 

Sân khấu nhỏ cho hội trường 200 chỗ
Sân khấu nhỏ, đơn giản cho hội trường 200 chỗ. Ảnh Internet

Ngoài ra, trên sân khấu không thể thiếu phông rèm. Chú ý chọn chất liệu rèm không dễ bắt lửa, màu nhuộm bền, không lo bay hay phai màu. Phông rèm sân khấu phải gọn gàng, cố định đầu trên, không cố định đầu dưới và cách mặt sàn ít nhất 15cm. 

Sân khấu hội trường phòng hội thảo, hội nghị của cơ quan nhà nước, trường học không thể nào thiếu bục phát biểu và bục tượng Bác Hồ. 

7. Tiêu chuẩn thiết kế phần khán giả

Có hai phương án sắp xếp khán đài cơ bản cho hội trường 200 ghế ngồi, đó là: tập trung và nhiều lối đi. Trong đó, kiểu bố trí nhiều lối đi vẫn được ưa chuộng hơn, bởi nó mang đến tổng thể đẹp, cân đối, sự tiện lợi khi di chuyển. 

Về số lượng ghế ngồi mỗi hàng chúng tôi đã đề cập ở phần 1 - tiêu chuẩn chung. Với các dự án Nội thất Miền Bắc đã thực hiện, dãy ghế trong phòng hội trường 200 chỗ ngồi thường là 12 ghế ngồi. Nếu chỉ có một lối đi duy nhất thì sẽ giảm bớt xuống 8 – 10 ghế. 

Hội trường cơ quan nhà nước sang trọng
Hội trường cơ quan nhà nước sang trọng. Ảnh: Internet

Thực ra, tiêu chuẩn quan trọng nhất của phần khán đài là bàn ghế. Chúng tôi đã trình bày khá chi tiết ở phần trên, nên ở đây cũng không đề cập lại nữa. Có một lưu ý không nhỏ dành cho khu vực này chính là diện tích tản người.

Không riêng gì hội trường 200 chỗ ngồi mà bất cứ mẫu hội trường này cũng phải hết sức lưu ý đến điểm này. Bạn biết rằng, hội trường là nơi tập trung đông người, phương án di tản là yêu cầu quan trọng để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn.

Hội trường có ít nhất 3 cửa ra vào (đã nhắc ở phần 1). Trước các khu vực di tản hay phía ngoài hành lang không đặt vật cản, phải rộng rãi, thoáng đãng để lưu thông thuận tiện nhất. 

Trên đây là tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ ngồi. Hi vọng bạn đã có được những thông tin tham khảo hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi hay yêu cầu thiết kế nao, vui lòng liên hệ với Nhà Thầu Nội Thất Miền Bắc để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Tiêu chuẩn thiết kế hội trường UBND xã hiện đại mới nhất

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường UBND xã hiện đại mới nhất

Ảnh đại diện Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ đạt chuẩn chất lượng

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 500 chỗ đạt chuẩn chất lượng

Ảnh đại diện Những tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ cần ghi nhớ

Những tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ cần ghi nhớ

Ảnh đại diện Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, hợp tiêu chuẩn

Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, hợp tiêu chuẩn

Ảnh đại diện Kinh nghiệm quý báu khi thiết kế sân khấu cho hội trường

Kinh nghiệm quý báu khi thiết kế sân khấu cho hội trường