Thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp, hợp tiêu chuẩn

Hệ thống âm thanh là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc khi thiết kế hội trường cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nó là phương tiện đảm bảo khả năng truyền tải và tiếp nhận thông tin giữa người chủ trì và người tham dự trong một không gian rộng như hội trường.

Có một số tiêu chuẩn khi thiết kế âm thanh hội trường mà chủ đầu tư hay người chịu trách nhiệm dự án phải biết để đảm bảo khi đưa vào hoạt động, mọi sự kiện diễn ra đạt được hiệu quả tốt nhất. 

tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cỡ nhỏ
Tiêu chuẩn âm thanh hội trường cỡ nhỏ. Ảnh: Internet

1. Âm thanh hội trường là gì?

Âm thanh hội trường chúng tôi nhắc đến ở đây là thanh âm phát ra từ các thiết bị điện tử được kết nối với nhau theo một tiêu chuẩn nhất định. Khi hệ thống này được vận hành, tất cả mọi người có mặt ở hội trường có thể lắng nghe một cách rõ ràng, chi tiết. 

Người nói không bị mất sức khi đã có thiết bị khuếch tán âm thanh. Dù ngồi ở bất cứ vị trí nào người tham dự cũng đều nắm bắt được thông tin, diễn biến cuộc họp, cuộc hội thảo,… 

Đặc biệt hệ thống âm thanh là phần không thể thiếu được trong thiết kế hội trường nhà hát, tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng.

2. Những thiết bị trong dàn âm thanh hội trường

Hội trường có rất nhiều loại: hội trường doanh nghiệp, hội trường tiệc cưới, hội trường sự kiện,… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta có dàn âm thanh khác nhau. 

Trước khi đi cụ thể vào từng tiêu chuẩn thiết kế âm thanh cho hội trường, chúng ta cùng tìm hiểu xem một dàn âm thanh tiêu chuẩn sẽ bao gồm những thiết bị nào.  

Dàn âm thanh chất lượng cho hội trường
Dàn âm thanh chất lượng cho hội trường. Ảnh: Internet

2.1. Loa hội trường

Thiết bị phát ra âm thanh giúp chúng ta nghe được tần số âm thanh được khuếch đại cùng một lúc. Đây là thiết bị quan trọng hàng đầu mà bất cứ hội trường nào cũng phải có.

Loa hội trường được sử dụng dụng phổ biến hiện nay là loa sub hoặc loa array – những mẫu loa đơn giống hệt nhau, kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt. 

2.2. Amply

Amply có tên đầy đủ là Amplifier, tiếng Việt tức là tăng âm. Đây là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh trước khi âm thanh đó xuất ra thiết bị phát như loa, tai nghe.

2.3. Cục đẩy công suất

Thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh ra đến loa thay thế cho Amply. Bình thường, hệ thống dàn âm thanh nhỏ như karaoke tại nhà hay các phòng họp, phòng hội trường cỡ nhỏ (<100 ghế ngồi) chúng ta dùng amply để khuếch đại. Nhưng với phòng hội trường diện tích rộng, dùng cục đẩy công suất sẽ hợp lý hơn.  

Bộ mixer cao cấp
Bộ mixer cao cấp. Ảnh: Internet

2.4. Bàn Mixer

Một thành phần tuyệt đối không thể thiếu trong bất cứ một dàn âm thanh chuyên nghiệp nào. Mixer sở hữu công năng tuyệt vời là xử lý và phối trộn tín hiệu âm thanh đầu vào để tạo ra chất âm tốt hơn. Nó cũng có khả năng khuếch đại tín hiệu rất tốt.

2.5. Vang số

Thiết bị chuyên xử lý và phối trộn âm thanh đầu vào được thu từ các thiết bị khác sau đó đưa đến bộ khuếch đại và hệ thống loa đầu ra.

2.6. Micro không dây

Micro không dây hay còn gọi là micro vô tuyến là thiết bị thu và truyền âm thanh. Loại mic này có đường truyền qua đầu thu tín hiệu đến amply (hoặc cục đẩy công suất), độ phủ sóng từ 50 đến hàng trăm mét tính từ Angten, nên dễ dàng di chuyển theo ý muốn.

Loại micro không dây phổ biến cho các hội trường lớn, nhà hàng tiệc cưới, các chương trình ca nhạc, nhà hát lớn,…là dòng Micro UFH.

3. Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cơ bản

Âm thanh hội trường đạt tiêu chuẩn phải có độ nhạy âm thanh tốt, rõ ràng, trung thực, khả năng phủ âm đều, “ngọt” mang đến cho người nghe sự thoải mái, dễ chịu. Bên cạnh đó, nó phải giảm thiểu tối đa các hiện tượng dội âm, gây những cảm giác sai lệch về âm thanh, khiến chúng bị méo mó, khắc hẳn so với âm thanh gốc. 

Để đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên, có vài tiêu chí thiết kế âm thanh hội trường bạn cần nắm rõ:

3.1. Đảm bảo khả năng cách âm tốt cho hội trường

Hầu hết các thiết kế hội trường hiện nay đều đặt ra tiêu chuẩn cao về khả năng cách âm và tiêu âm. Các loại vách ốp bằng gỗ, vách tiêu âm đục lỗ là lựa chọn phổ biến. Ngoài ra bạn có thể dùng các vật liệu cách âm từ xốp, vải nhung hoặc nỉ chất lượng cao. 

Hệ thống ốp cách âm hội trường 500 chỗ ngồi
Hệ thống ốp cách âm cao cấp cho hội trường lớn 500 chỗ ngồi. Ảnh: Internet

Vách cách âm đảm bảo tiếng ồn bên ngoài không ảnh hưởng đến không gian hội trường và ngược lại. Khả năng tiêu âm tốt, giúp âm thanh phát ra không bị dội ngược lại, cân bằng tần số tạo ra âm thanh nhẹ nhàng, thoải mái. 

Trong phong hội trường hạn chế treo tranh ảnh vì chúng có độ tương phản âm thanh khá cao. 

3.2. Vị trí lắp đặt loa

Vị trí đặt loa hợp lý sẽ giảm thiểu tối đa các hiện tượng vang dội ngoài ý muốn. Bạn có thể đặt các loại loa đứng trên sân khấu hội trường hoặc hai bên cánh gà. Lắp các loại loa treo tường, loa treo trần cỡ nhỏ nhưng chất lượng âm thanh tốt,… 

Nguyên tắc giúp bạn xác định vị trí đặt loa thích hợp nhất:

  • Đặt loa xa tường và sàn nhà để tránh bị bass âm (tiếng dội của âm trầm).
  • Dù đặt ở góc nào thì loa cũng hướng về người nghe.
  • Tâm của màng loa bằng với chiều cao ngang tai người nghe.
  • Sau lưng người nghe có khoảng trống càng lớn càng tốt. Có thể đặt các tấm hút âm bằng xếp, vải để chống âm thanh dội ngược. 

Vấn đề này có tính chuyên môn kỹ thuật cao, tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ người có chuyên môn, các đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. 

Lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp
Lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

3.3. Độ nhạy và trở kháng của loa

Trước hết là về độ nhạy của loa. Đây chính là độ lớn âm thanh mà loa có thể cho ra với một mức công suất amply nhất định. Cho nên, khi thiết kế, lắp đặt loa bạn nên chú ý đến các thông số đánh giá hiệu suất của loa ở một mức công suất amply nhất định. 

Trở kháng của loa là một thông số kỹ thuật quyết định cách phối ghép loa với amply. Lưu ý, trở kháng của bộ khuếch đại âm thanh phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa. 

Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về nội dung được đề cập trong bài viết này, bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất hội trường trọn gói, Công Ty Cổ Phần Nội Thất Miền Bắc sẽ mang đến cho bạn sự hỗ trợ tốt nhất.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925