Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Thước Lỗ Ban phong thủy và cách tra cứu chuẩn nhất hiện nay

Bài viết bởi: Trần Thị Oanh 2/16/2021 2:59:00 PM

Khi xây dựng nhà cửa, thiết kế nội thất người ta vẫn nhắn đến kích thước phong thủy. Cọn được kích thước chuẩn phong thủy sẽ đem lại sự hưng vượng, cát lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Thước Lỗ Ban là một loại thước phong thủy phổ biến trong ngành địa lý cổ phương Đông, chuyên dùng để đo đạc và chọn ra những kích thước tốt trong xây dựng. 

Ngày nay, thước Lỗ Ban vẫn được xem là công cụ hữu ích khi xây dựng kiến trúc, thiết kế đồ nội thất,… Vậy, thước lỗ ban là gì? Cách dùng như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về Thước Lỗ Ban và biết cách tự tra cứu sao cho đúng và chuẩn nhất.

1. Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban hay còn gọi là Lỗ ban xích là loại thước được đặt theo tên ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc), sống vào thời Xuân Thu (770 - 476 TCN). Tên công là Ban, họ Công Thâu. Cái tên Lỗ Ban có nghĩa là “Ông Ban người nước Lỗ”. 

thước lỗ ban
Nguồn gốc thước phong thủy Lỗ Ban 

Thước Lỗ Ban được sử dụng để đo đạc khi xây dựng Dương trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên thước Lỗ Ban được phân chia thành các cung lớn tương ứng với các cung tốt và xấu. 

Căn cứ vào đó, người dùng xác định được kích thước phong thủy đẹp (tương ứng với cung đỏ) để sử dụng và các kích thước xấu (tương ứng với cung màu đen) để tránh. 

2. Ý nghĩa của thước Lỗ Ban

Từ rất lâu rồi, thước Lỗ Ban được ứng dụng rộng rãi trong ngành kiến trúc và nội thất và được xem là một phần của khoa học phong thủy. 

Dựa trên những nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, cùng với mối quan hệ, sự gắn bó giữa con người với thế giới bên ngoài, thước Lỗ Ban xác định khoảng cách kích thước không gian biểu thị cho sự sinh tồn hay suy thoái của cuộc sống. 

Thước Lỗ Ban có khoảng chiều dài nhất định (chúng ta sẽ phân tích ở phần sau) được gọi là “Thước”, ký hiệu là “L”. Trong khoảng chiều dài đơn vị đó tiếp tục chia thành các cung đồng đều nhau. Mỗi cung biểu thị sự định đoạt của số mệnh cho con người trong không gian vũ trụ đó. 

Hiểu một cách đơn giản và thực tế, khi bạn xây dựng một ngôi nhà đúng hướng, hợp tuổi, hợp mệnh, đúng ngày giờ tốt nhưng kích thước không hợp phong thủy, không chuẩn Lỗ Ban cũng có thể biến mọi sự có thể hóa hung. 

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì, mọi kích thước thông thủy trong nhà như cửa chính, cửa phòng, thông tầng,… phạm vào những cung xấu trên thước Lỗ Ban, nó sẽ đánh chìm mọi cái tốt bạn đã chuẩn bị trước đó. 

Hướng nhà và sự hợp tuổi, hợp thời có thể lựa chọn và điều chỉnh, nhưng kích thước nên lấy đúng cung số. Nếu đo phải cung xấu, rất dễ gây nên tai họa về sau.

3. Các loại thước Lỗ Ban thông dụng hiện nay

Đây là phần cực kỳ quan trọng và chúng tôi mong bạn sẽ chú ý thật kỹ. Thước Lỗ Ban phổ biến hiện nay có 3 loại với công năng, phục vụ mục đích đo đạc khác nhau. Khi dùng các bạn nên để ý để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra.

3.1. Thước Lỗ Ban 52,2cm

Thuớc 52,2cm là thước đo Dương trạch, xác định các kích thước thông thủy trong xây dựng hay còn gọi là các khu “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà. Cụ thể như: cửa các phòng, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm và được chia thành 8 cung lớn, mỗi cũng dài 65mm, bao gồm: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng. Cứ hết 520mm chu kỳ này sẽ lặp lại. 

Trong mỗi cung đó lại tiếp tục chia đều thành 5 cung nhỏ, mỗi cung dài 13mm. Để xác định chi tiết tên và ý nghĩa của các cung bạn có thể tham khảo bảng dưới đây. 

Chi tiết các cung trên thước 52,2cm
Chi tiết các cung trên thước 52,2cm

3.2. Thước Lỗ Ban 42,9cm

Đây cũng là loại thước dùng cho Dương Trạch nhưng để đo các khoảng đặc như bệ bếp, bậc thềm, đồ nội thất,…  

8 cung lớn và 32 cung nhỏ trên thước Lỗ Ban 42,9cm
8 cung lớn và 32 cung nhỏ trên thước Lỗ Ban 42,9cm

Thước Lỗ Ban này có chiều dài chính xác là 429mm, cũng được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự lần lượt là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Nạn – Hại – Bản. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, được chia thành 4 cung nhỏ với chiều dài đồng đều là 13,4mm.

Qua bảng liệt kê chi tiết phía trên chắc các bạn cũng đã nắm rõ về tên và ý nghĩa của các cung của loại thước đo 42,9cm này. Cứ hết 429mm chu kỳ này sẽ lặp lại.

3.3. Thước Lỗ Ban 38,8cm

Nếu dùng để đo đồ thờ cúng, mộ phần,… các vấn đề liên quan đến (Âm trạch) chúng ta sẽ dùng thước 38,8cm hay còn gọi là thước 39cm. 

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban là 39mm, chia thành 10 cung, tương ứng mỗi cũng dài 39mm, lần lượt là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ - Nghĩa – Quan – Tử - Hưng – Thất – Tài. Cứ hết 390mm chu kỳ này sẽ lặp lại. 

Trong mỗi cung lớn chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung dài 9,75mm. Chi tiết hơn, các bạn xem trong bảng dưới đây: 

Ý nghĩa các cung trên thước đo Lỗ Ban
Ý nghĩa các cung trên thước đo Lỗ Ban

4. Bí quyết tra cứu thước Lỗ Ban chuẩn nhất

Tùy theo mục đích sử dụng, chủ đầu tư cũng như kiến trúc sư sẽ chọn dùng loại thước Lỗ Ban phù hợp để lọc ra những con số kích thước đẹp, hợp phong thủy và đúng với mong muốn. 

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cách sử dụng, tra cứu thước Lỗ Ban sao cho đúng và chuẩn. Đối với dân thiết kế chúng tôi có khẩu quyết đơn giản nhưng cực hữu dụng, đó là “ĐEN BỎ ĐỎ DÙNG”. Khi đo đạc, bạn hãy chọn kích thước rơi vào các cung đỏ - đó là các cung CÁT, mang ý nghĩa tốt lành. 

bang tra kich thuoc lo ban phong thuy chuan nhat
Tra bảng kích thước Lỗ Ban chọn con số đẹp nhất. Ảnh: Internet

Trong các bảng chi tiết ở phần 3 chúng tôi cũng đã phân định khá chi tiết đâu là cung tốt và đâu là cung xấu. 

Chẳng hạn, nếu bạn cầu mong về tiền tài thì hãy chọn kích thước đúng vào các cung Tài Lộc, Hưng Vượng,… Còn mong muốn công danh, thăng quan tiến chức thì chọn các cung Quan (Thuận Khoa, Hoành Tai, Phú Quý,…),… 

5. Cách dùng thước Lỗ Ban cuộn sắt 

Thước cuộn sắt (thước rút sắt) trên thị trường hiện nay tích hợp thước Lỗ Ban. Nhưng trên đó chỉ in hai loại thước Lỗ Ban 42,9cm và thước 38,8cm. Còn thước 52,2cm phải dùng phần mềm (thước Lỗ Ban online) hoặc nhờ thầy phong thủy.

Khi dùng thước Lỗ Ban cuộn sắt có hai vấn đề quan trọng bạn nên lưu ý. Đó là:

  • Vấn đề in của nhà sản xuất, nhiều chiếc thước cung Nạn là cung xấu nhưng in trên thước lại là nền đỏ, chữ trắng. Nếu chính xác phải là nền đen, chữ trắng.  

thước cuộn rút in sai màu của cung Nạn
Nhiều mẫu thước cuộn rút in sai màu của cung Nạn trong phần đo của thước 42,9cm. Ảnh: Internet

  • Để in tên cung Lớn, nên khoảng cách giữa các cung nhỏ bị co lại, điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) thường sai lệch khoảng 1mm. Cho nên, khi đo bạn cần chú ý đến khoảng sai số này. Tuy nhiên, tổng kích thước của một cung lớn là chính xác, chỉ xảy ra sai số trong nội bộ cung lớn đó.

6. Lưu ý khi chọn kích thước trên thước phong thủy Lỗ Ban

Áp dụng bí quyết trên có vẻ rất đơn giản quá đúng không ạ. Ai cũng có thể làm được. Nhưng bạn nên chú ý, kích thước đúng vào các khoảng đỏ trên thước Lỗ Ban đôi khi không phải tốt hoàn toàn. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như:

  • Cân đối: Ngoài con số đẹp, rơi vào số đỏ thì công trình hay sản phẩm nội thất cũng phải cân đối cả về chiều dài, chiều ngang lẫn chiều cao.
  • Phù hợp: Chọn được kích thước đẹp rồi chưa đủ, nó còn phải phù hợp với tổng thể không gian. Ví dụ, Thiết kế nội thất văn phòng giám đốc diện tích nhỏ thì chắc chắn không thể dùng mẫu bàn giám đốc, bàn văn phòng kích thước quá lớn và ngược lại.
  • Nhu cầu: Kích thước tốt nhưng không phù hợp với cầu sử dụng thì cũng vô dụng. 
  • Phong thủy: Kích thước chỉ là một phần trong phong thủy xây dựng, kiến trúc và nội thất. Ngay từ đầu chúng tôi đã đề cập, phong thủy quan trọng là “nhất vị - nhị hướng”, kích thước xếp thứ 3.  

Rất mong bài viết về Thước Lỗ Ban này của Công Ty Nội Thất Miền Bắc sẽ giúp bạn sử dụng Thước Lỗ Ban đúng và chuẩn hơn, áp dụng vào mục đích phong thủy của mình một cách hữu ích, giúp gia đình luôn ấm âm, hạnh phúc và thật sung túc.

Nếu bạn muốn thiết kế thi công nội thất nhà ở, văn phòng, khách sạn,... đẹp, chất lượng và chuẩn phong thủy hãy liên hệ với Nội thất Miền Bắc, yêu cầu của bạn sẽ được đáp ứng một cách tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Tư vấn chọn kích thước bàn giám đốc hợp phong thủy theo Lỗ Ban

Tư vấn chọn kích thước bàn giám đốc hợp phong thủy theo Lỗ Ban

Ảnh đại diện Bàn giám đốc mệnh Mộc sắp xếp chuẩn phong thủy

Bàn giám đốc mệnh Mộc sắp xếp chuẩn phong thủy

Ảnh đại diện 7 cây hút bức xạ máy tính hiệu quả nhất cho dân văn phòng

7 cây hút bức xạ máy tính hiệu quả nhất cho dân văn phòng

Ảnh đại diện Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ

Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ

Ảnh đại diện Trang trí bàn giám đốc mệnh Kim hợp phong thủy để chiêu tài lộc

Trang trí bàn giám đốc mệnh Kim hợp phong thủy để chiêu tài lộc

Ảnh đại diện Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh mộc công danh thăng tiến

Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh mộc công danh thăng tiến

Ảnh đại diện Top những cây thủy sinh văn phòng phổ biến

Top những cây thủy sinh văn phòng phổ biến

Ảnh đại diện Cây Hạnh Phúc để bàn làm việc cho giám đốc mệnh Kim tăng vận khí

Cây Hạnh Phúc để bàn làm việc cho giám đốc mệnh Kim tăng vận khí