Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Thảo luận dự án thi công công trình
Bàn làm việc văn phòng

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy mang đến tài lộc, vượng khí

Bài viết bởi: Đặng Thị Huyền - Huyền Min 12/29/2020 9:31:06 AM

Nhà bếp là nơi mang theo nguồn năng lượng Hỏa cực mạnh, có thể tiêu diệt các nguồn sinh khí trong nhà. Cho nên, phong thủy hướng bếp cực kỳ quan trọng trong phong thủy cũng như mang đến không gian thoáng mát và trong lành cho ngôi nhà. 

Vậy, hướng đặt phòng bếp hợp phong thủy là hướng nào để mang để đảm bảo sự thông thoáng, giúp gia chủ thu hút và gìn giữ tài vận? Hãy cùng Nội thất Miền Bắc tìm hiểu ngay sau đây.

phong thủy hướng bếp
Hướng bếp là hướng lưng người đứng nấu. Ảnh: Internet

1. Hướng bếp là hướng nào?

Khi xây dựng một ngôi nhà hay mua một căn hộ chung cư, gia chủ thường quan tâm đến hướng nhà đầu tiên và ngay sau đó là hướng bếp. Bởi vì, chúng có những ảnh hưởng trực tiếp đến đường công danh, sức khỏe cũng như vận tài lộc của chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

Vậy, hướng bếp là hướng nào? Theo quan niệm từ xa xưa của ông bà ta, hướng bếp được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Nhưng hướng bếp theo phong thủy thì chỉ có một, đó là hướng lưng của người nấu.

Khi đứng hay ngồi nấu cơm, lưng bạn quay về hướng nào, hướng đó chính là hướng bếp chứ không phải hướng cửa bếp như nhiều người vẫn tưởng.

Cụ thể, chúng ta có cách xác định hướng bếp cho từng loại bếp nấu như sau:

 • Bếp đun, bếp than: Hướng bếp là cái miệng cho củi, than vào đun.
 • Bếp ga: Xác định đơn giản, đó chính là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.
 • Bếp từ, bếp hồng ngoại: do không có lửa, nên chúng không được gọi là táo vị nên không tính.

2. Chọn hướng đặt bếp hợp phong thủy theo tuổi

Trong phong thủy, khi cần xác định hướng, người ta sẽ cũng Bát quái đồ. Trong Bát quái đồ có 8 quẻ tương ứng với Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Người Đông tứ mệnh thì phải dùng bếp ở Đông tứ trạch, người Tây tứ mệnh phải dùng bếp ở Tây tứ trạch

Nếu người Đông tứ mệnh mà lại dùng bếp Tây hướng và ngược lại, thì gia chủ sẽ thường xuyên gặp vận xui, những điều không may mắn, các thành viên trong gia đình sẽ dễ bị bệnh tật, đau ốm triền miên.

chọn hướng nhà, hướng bếp theo phong thủy
Chọn hướng nhà, hướng bếp theo phong thủy Bát quái. Ảnh: Internet

Biểu đồ bát quái của ngôi nhà (theo tuổi của người chồng), bắt buộc phải có sự cân bằng âm dương. Chúng ta có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu, việc chọn hướng bếp cũng chỉ có thể xoay quanh các cung Lục sát, Ngũ quỷ, Tuyệt mệnh và Họa hại.

Nhiều người vẫn quan niệm sai lầm rằng, khi chọn hướng đặt bếp theo tuổi, nên chọn cung đẹp nhất theo bát quái đồ. Đó là quan niệm KHÔNG ĐÚNG.

Bởi vì, trong một ngôi nhà, phòng bếp có chức năng là giải trừ và tiêu hao hung tinh, điềm xấu. Cho nên, nếu đặt hướng bếp ở cung tốt sẽ thiêu rụi hết phúc lộc, may mắn của gia đình, vợ chồng dễ khắc khẩu, gia đình dễ lục đục, bất hòa.

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng đặt bếp theo cung xấu có thể giải trừ nguy nan:

 • Tuyệt mệnh có thể giải trừ bệnh tật, tài lộc suy kiệt, lại có thể gia tăng tuổi thọ, nhà có nhiều tin vui, làm ăn khấm khá.
 • Lục sát có thể tránh họa sát thân, uộc sống hôn nhân bền vững, hạnh phúc.
 • Họa Hại sẽ tránh được khẩu nghiệp, tai bay vạ góp, tránh tiêu hao tiền của, phát tài phát lộc, cuộc sống có quý nhân phù trợ.
 • Ngũ Quỷ có thể tránh những điều bất lợi trong cuộc sống, không có hiểm họa, bệnh tật, tích trữ được nhiều của cải.

Khi chọn hướng đặt phòng bếp theo tuổi, bạn nên sử dụng bát quái đồ cho mỗi phòng chứ không chỉ căn cứ theo biểu đồ bát quái chung của căn nhà. Mỗi phòng là một không gian với tọa độ, vị trí khác nhau. Sử dụng cách này bạn có thể xác định đúng hướng cho từng món đồ nội thất của mình. 

Trong trường hợp thiết kế nội thất chung cư, biệt thự hay nhà phố, bạn có thể sử dụng bát quái đồ theo tuổi của người chồng để chọn hướng đặt bếp. Nhưng bên trong phòng bếp, các khu vực chức năng sẽ được vẽ theo sơ đồ bát quái của người vợ.

3. Xem hướng bếp theo phong thủy hướng nhà

Phong thủy phòng bếp có ảnh hưởng quan trọng đến tài lộc, hạnh phúc và sự thịnh vượng của gia đình bạn. Chính vì vậy, hướng đặt bếp rất quan trọng và các đồ dùng nội thất bên trong phòng bếp cũng cần sắp xếp ở vị trí thích hợp.

phòng bếp đẹp và hợp phong thủy
Thiết kế phòng bếp đẹp, hợp phong thủy. Ảnh: Internet

3.1. Hướng nhà Tây Nam nên đặt bếp hướng nào?

Trong phong thủy nhà ở, nhà hướng Tây Nam là rất xấu – Thượng sơn hạ thủy, sẽ gây nên bệnh tật, nghèo túng cho gia đình. Tuy nhiên, với tình hình “đất chật người đông” như hiện nay, nhiều gia đình phải đặt hướng nhà ở Tây Nam.

Nếu chọn hướng này, gia chủ nên chú ý trồng cây cao trước nhà, sau nhà phải có sân vườn, khu đất trống hoặc mở thêm cửa phía sau. 

Nhà hướng Tây Nam thì bếp nên đặt ở hướng Đông Nam và bàn thờ hoặc phòng thờ đặt hướng Đông là tốt nhất.

3.2. Hướng bếp cho nhà hướng Tây

Việc xem hướng nhà cũng dựa vào cung mệnh của chủ nhà. Hướng Tây là hướng tốt cho gia chủ có tuổi thuộc Tây tứ mệnh. Nếu hướng nhà là Tây thì hướng bếp có thể chọn 1 trong 3 hướng còn lại của Tây tứ trạch là Tây nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Theo bát trạch, bếp nên nằm tại một trong bốn phương vị xấu theo trạch mệnh của chủ nhà để trấn áp hung khí. Nhưng hướng miệt bếp (nơi cho củi vào lò), hướng của các công tắc bếp ga, bếp từ,… nên hướng về các phương tốt lành thì mới mang đến nhiều phúc khí. 

3.3. Hướng bếp cho nhà hướng Tây Bắc

Nhà hướng Tây Bắc nên chọn bếp ở hướng nào thì chuẩn phong thủy? Tây Bắc là một hướng không tốt cũng chẳng xấu. Nếu đặt bếp ở một trong hai hướng là Tây hoặc Nam sẽ tốt nhất 

3.4. Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Nam, tốt nhất nên chọn một trong các hướng sau đây: Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng Tây. Tối kỵ đặt bếp ở hướng Tây Bắc.

Trong khoa học phong thủy, nếu bạn không chọn được hướng nhà hợp mệnh có thể lấy hướng bếp để hóa giải. Hãy lưu ý điều này để gia đình có cuộc sống bình yên, mang đến tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

3.5. Hướng bếp cho nhà hướng Đông

Từ xưa ông bà ta đã đặt bếp nấu theo nguyên tắc “Tọa hung hướng cát”. Phòng bếp hay vị trí bếp nấu sẽ nằm ở hướng xấu và nhìn về hướng lành. Như vậy, có thể trấn áp được hung thần và thu hút khí lành vào nhà. 

Nhà hướng Đông, chọn hướng bếp đúng theo phong thủy sẽ là hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc. Đây là những hướng bếp hợp phong thủy cho nhà hướng Đông, giúp gia đình luôn khỏe mạnh, an khang, tài lộc đầy nhà. Nên tránh chọn bếp hướng Tây hoặc Nam sẽ gây bất lợi cho gia chủ. 

phòng bếp tiện nghi thông thoáng
Phòng bếp tiện nghi, thông thoáng và tươi sáng. Ảnh: Internet

4. Có được đặt hướng bếp cùng với hướng nhà?

Theo các chuyên gia phong thủy, cửa chính và cửa bếp nấu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhưng tuyệt đối tránh đặt hướng bếp cùng với hướng nhà. Việc chọn hướng bếp theo phong thủy hướng nhà là cần thiết nhưng không nên trùng với nhau. 

Hướng nhà và bếp trùng nhau sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều bất lợi, công danh khó bề thăng tiến.

Hướng bếp nên thuyên thủy nguyên tắc “Tọa hung hướng cát”. Nằm tại vị trí xấu để trấn áp, thiêu đốt những điều không tốt lành, tức là “lấy hung trấn hung”, mang lại may mắn và sự cát khánh cho gia đình. 

Hướng cửa chính và hướng bếp nhất thiết phải được đặt nhìn về hướng tốt lành và tại hướng hung, nên bài trí những vật trang trí mang tính hung để trấn át đi những điều không tốt lành, có nghĩa “lấy hung trấn hung” mang đến sự may mắn, tốt lành cho gia đình.

5. Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng nhà bếp

Khi xác định hướng bếp, có một số lưu ý mà các kiến trúc sư cũng như gia chủ cần lưu ý:

 • Hướng nhà bếp không xông thẳng với cửa chính để tránh hao tài tốn của
 • Bếp không đặt đối diện nhà vệ sinh. Vì nhà tắm, phòng vệ sinh là nơi tích tụ uế khí, độc hại, không tốt cho sức khỏe. 
 • Bếp không hướng đối diện với phòng ngủ để tránh làm ảnh hưởng đến không khí trong lành của phòng ngủ.
 • Vị trí bếp nấu không được đặt quá gần chậu rửa, tủ lạnh hay máy giặt. Vì bếp nấu mang hành Hỏa trong khi các vị trí, vật dụng kia mang tính Thủy. Thủy và Hỏa vốn kỵ nhau, không tốt chút nào.
 • Không đặt bếp nầu ngược hướng nhà như vậy sẽ không lành.  
 • Tránh đặt bếp dưới xà ngang để không ảnh hưởng đến đường tài vận.
 • Kiêng đặt bếp ở đường đi hút gió nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều vấn về về tiền bạc, tài lộc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chọn hướng bếp theo phong thủy chuẩn nhất, Công Ty Nội Thất Miền Bắc hy vọng bạn sẽ thiết kế được không gian bếp đẹp, tiện nghi, có thể mang đến thật nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ

Tổng hợp kiến thức phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ

Ảnh đại diện Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu để tránh tai ương, cầu may mắn

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu để tránh tai ương, cầu may mắn

Ảnh đại diện Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa thu hút tài lộc, vượng khí

Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa thu hút tài lộc, vượng khí

Ảnh đại diện [Tư vấn] phong thủy nhà ở cho người mệnh Thủy

[Tư vấn] phong thủy nhà ở cho người mệnh Thủy

Ảnh đại diện Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Ảnh đại diện Cách xem tuổi mua nhà mang may mắn, thịnh vượng đến cho gia chủ

Cách xem tuổi mua nhà mang may mắn, thịnh vượng đến cho gia chủ

Ảnh đại diện Phong thủy nhà ở cho người mệnh Mộc cần chú ý gì?

Phong thủy nhà ở cho người mệnh Mộc cần chú ý gì?

Ảnh đại diện Công dụng và một số tiểu cảnh văn phòng hợp phong thủy

Công dụng và một số tiểu cảnh văn phòng hợp phong thủy