Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nhất định phải biết

Ông bà ta vẫn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi về nhà mới sẽ giúp gia chủ tránh phạm kỵ, xua đuổi được khí xấu và tận dụng trọn vẹn sinh khí và năng lượng của nhà mới. Chính vì thế, trước khi dọn đồ về nhà mới ở mọi người thường rất thận trọng, thậm chí xem thầy để chọn giờ lành tháng tốt.

Bên cạnh việc xem thời gian, bạn hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ và những việc cần làm khi về nhà mới dưới đây.

những điều kiêng kỵ cần biết khi về nhà mới
Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Ảnh: Internet

1. Vì sao cần phải cần kiêng kỵ khi về nhà mới?

Chuyển về nhà mới niềm vui của tất cả thành viên trong gia đình, nơi một khởi đầu mới được mở ra. Cha ông ta từ xưa đã có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt”, có nghĩa là có khởi đầu tốt thì suốt cả quá trình, thời gian sau sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Ngược lại, nếu gặp vận xui, phạm phải những điều cấm kỵ thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn.

Để ngôi nhà mới mang đến cho gia đình bạn một tổ ấm hạnh phúc với cuộc sống an lành, sung túc về sau, việc làm lễ nhập trạch cực kỳ quan trọng. Với những ai kết hợp nhà ở làm nơi kinh doanh, buôn bán thì điều này lại càng phải chú trọng.

Bên cạnh việc xem ngày, giờ tốt thì cũng cần tránh những điều kiêng kỵ khi về nhà mới.

2. Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ cần biết

Chuyển về sống trong một ngôi nhà mới là niềm vui và hạnh phúc của gia đình nhưng không phải cứ muốn chuyển là chuyển. Để đảm bảo sau này có một cuộc sống được hài hòa, tốt lành, thuận buồm xuôi gió trong ngôi nhà mới gia chủ cần biết những điều kiêng kị dưới đây.

2.1. Chọn ngày lành, tháng tốt

Khi làm lễ nhập trạch, chọn ngày lành tháng tốt là việc quan trọng nhất. Theo quan niệm của người phương Đông, chuyển về nhà mới nên chọn ngày Thủy và tránh ngày Hỏa. Thông thường, chủ nhà sẽ đi xem ngày từ các thầy phong thủy, những người có kinh nghiệm. 

lấy ngày dọn về nhà mới
Chọn ngày lành tháng tốt để về nhà mới. Ảnh: Internet

Việc chọn ngày sẽ căn cứ theo hai yếu tố chính là tuổi của người trụ cột gia đình (gia chủ) và ngày lịch âm.

Bên cạnh ngày tháng đẹp thì giờ tốt cũng quan trọng không kém. Theo quan niệm dân gian từ xưa đến này, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15 giờ (tức 3 giờ chiều) trong ngày. Tuyệt đối không nên chuyển nhà vào ban đêm, sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

2.2. Không tranh cãi, khóc lóc vào ngày chuyển nhà

Chuyển nhà mới là việc vui, cả gia đình sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Nếu như trong cái ngày khởi đầu cuộc sống mới ấy xảy ra tranh cãi, khóc lóc đồng nghĩa với việc không suôn sẻ, cuộc sống về sau sẽ không mấy thuận lợi. 

2.3. Tránh nói những điều không may khi vào nhà mới

Trong ngày nhập trạch chỉ nói điều tốt, tuyệt đối không nói những lời tiêu cực, không tốt để năng lượng tốt đẹp có thể lan tỏa khắp nhà. 

2.4. Không quét nhà mới bằng chổi cũ

Đừng tiếc chiếc chổi cũ đã dùng ở nhà cũ mà mang sang quét nhà mới. Hãy dùng chổi mới để quét đi những điều không may mắn nhé. 

2.5. Không để phụ nữ mang thai giúp dọn dẹp nhà mới

Trong phong thủy nhà ở, phụ nữ mang bầu khi tham gia dọn đồ đạc về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến thần thai. Theo lý thuyết khoa học, phụ nữ mang thai cần hạn chế làm việc nặng nhọc. Dù xét về phương diện nào thì cũng không tốt.

Nếu trong nhà có phụ nữ mang theo, thì khuyên họ nên nghỉ ngơi, sang nhà người thân ở vài ngày, khi xong sẽ rước về. Nếu là bạn bè, người quen thì hướng họ sang việc khác.

tránh để bà bầu dọn vào nhà mới
Tránh để bà bầu dọn đồ vào nhà mới. Ảnh: Internet

2.6. Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Dọn đến nhà mới cần làm gì? Vào nhà mới đừng quên nổi lửa để mang đến may mắn, thắp lửa tượng trưng cho thắp hy vọng và sự thuận lợi. Việc đầu tiên khi nổi lửa là đun một nồi nước sôi, sẽ giúp cho nguồn tài chính của gia đình thêm dồi dào. 

Bên cạnh đó, hãy đậy các bồn rửa bát, bồn tắm rồi mở vòi nước để nước chảy thật chậm. Mở vòi nước chảy trong ngày về nhà mới tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, cũng tượng trưng cho sự no đủ. 

Trong các phòng trong nhà, phòng khách, phòng ngủ có thể bật quạt để gió thổi cho sinh khí lan tỏa các hướng. Tuy nhiên, cần chú ý không để gió thổi ra hướng cửa chính. 

2.7. Chuyển nhà không nên chậm trễ giờ

Tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi về nhà mới, giờ Hoàng đạo rất quan trọng, mang đến may mắn, xua tan xui xẻo. Cho nên khi chuyển nhà không được chậm trễ giờ lành, nếu không mọi thứ ngay từ đầu không được thuận lợi.

2.8. Thắp hương cúng thổ công, thổ địa

Theo quan niệm của ông bà, “Đất có thổ công, sông có hà bá”, khi chuyển vào nhà mới, gia chủ đừng quên làm lễ để cúng vái thổ công, thổ địa – vị thần cai quản mảnh đất đó, để cầu mong phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc và thuận lợi. 

Cụ thể cách cúng khi dọn về nhà mới như thế nào, trong phần tiếp theo bạn sẽ cùng Nội Thất Miền Bắc tìm hiểu chi tiết hơn.

3. Thủ tục làm lễ cúng nhập trạch gia chủ nên biết

Cúng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa tâm linh của người Việt khi chuyển tới ở trong nhà mới. Lễ cúng này được áp dụng cho cả trường hợp xây nhà hay mua nhà mới. 

Lễ Cúng Nhập Trạch theo quan niệm dân gian của người Việt là nghi lễ tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa. Đây không phải là vấn đề mê tín, mà nó chứa đựng những giá trị tinh thần, mang lại niềm vui, sự an tâm cho một cuộc sống mới. 

cúng dọn vào nhà mới cần những gì
Bàn lễ chuẩn bị cúng nhập trạch. Ảnh: Internet

3.1. Cúng về nhà mới cần những gì?

Trước hết, gia chủ phải chọn được ngày giờ tốt để dọn nhà và làm lễ cúng nhập trạch. Nhiều gia đình chưa đến ở ngay, có thể dọn về nhà mới lấy ngày đẹp. Những món đồ đầu tiên chuyển vào nhà mới nên do chính những người trong đình mang đến và chuyển vào. 

Bàn thờ gia tiên cùng với bài vị, bát hương của các vị gia thần, tổ tiên phải do chính tay chủ nhà chuyển đến nhà mới. Thời gian chuyển tốt nhất là buổi sáng, giữa trưa và trước 15h chiều, không được chuyển vào buổi tối.

Lễ vật lên nhà mới cần chuẩn bị những gì? 

 • Mâm ngũ quả với 5 loại trái cây như chuối, đu đủ, dưa hấu, cam, bưởi…. (Chọn loại quả tươi, màu sắc đẹp)
 • Hoa tươi (hoa hồng, hoa cúc vàng,…)
 • Rượu (rượu nếp)
 • Hương thắp
 • Nến (hoặc đèn dầu).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không rách, cau quả tròn, bóng đẹp)
 • Xôi (dùng xôi trắng, xôi đậu xanh hoặc gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên gồm thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc (bày biện đẹp, tôm và cua không bị gãy càng)
 • 1 con gà trống luộc)
 • Tiền vàng mã

3.2. Văn khấn khi làm lễ nhập trạch về nhà mới

Theo quan niệm dân gian truyền lại, khi về nhà mới chủ nhà sẽ mang một chiếc chiếu đang dùng, bếp lửa, chổi mới cùng với lễ vật như trên. Sau khi đến nhà mới chủ nhà sẽ sắp xếp lễ cúng theo hướng hợp với phong thủy chủ nhà. Sau đó thắp hương xin phép thần linh, thổ địa để được chính thức dọn vào ở.

Quý vị có thể tham khảo bài văn khấn cho lễ nhập trạch dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Các ngài Bản xứ thần linh thổ địa, Bản gia Táo quân cùng các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm ……………. (Âm lịch)

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật trang nghiêm kính cúng dâng bày lên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. 

Tín chủ con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng. Cúi mong ơn đức cao dày các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

làm lễ thắp hương bàn thờ gia tiên
Làm lễ thắp hương bàn thờ gia tiên. Ảnh: Internet

3.3. Văn khấn gia tiên khi về nhà mới

Sau khi làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ setup bàn thờ gia tiên tại vị trí đã lựa chọn, có hướng nhìn đẹp và hợp phong thủy với chủ nhà. Và tiến hành lễ cúng để rước ông bà tổ tiên.

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm …………. (Âm lịch)

Gia đình với các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật trang nghiêm, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành, thiết lập trang trọng ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Trên đây là những điều kiêng kỵ cần tránh khi nhập trạch cũng như các việc cần làm cần chuẩn bị khi về nhà mới. Dù bạn thiết kế nội thất chung cư, biệt thự hay nhà phố,… nhớ là tuyệt đối không được bỏ qua lễ nhập trạch, để an ổn về tinh thần, cầu mong phước lành, may mắn, sự an khang.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925