Nguyên tắc “vàng” khi thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng

Dùng bữa trong các nhà hàng sang trọng, mối quan tâm bậc nhất của thực khách không còn là hương vị của những món ăn mà là không gian kiến trúc nhà hàng. Thiết kế kiến trúc, nội thất nhà hàng đẹp là “gia vị” để bữa ăn thêm hấp dẫn, cũng là yếu tố quan trọng thể hiện đẳng cấp, gu thưởng thức của khách hàng.

Để có không gian kiến trúc nhà hàng đẹp, sang và đẳng cấp trước khi thiết kế và thi công các chủ đầu tư, cũng như nhà thiết kế nên nắm rõ những nguyên tắc “vàng” dưới đây.

1. Lựa chọn đúng phong cách thiết kế kiến trúc nhà hàng

Thiết kế nhà hàng đẹp phải có sự thống nhất và hài hòa về phong cách chứ không phải “nồi lẩu thập cẩm”, thích cho phong cách nào thì cho phong cách đó.

Một không gian nhà hàng đẹp phải có phong cách chủ đạo ấn tượng. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng nên kế hoạch thiết kế và trang trí cho nhà hàng sau này. Tránh việc thay đổi nhiều lần gây tốn kém tiền bạc, lãng phí thời gian.

Kiến trúc nhà hàng phong cách công nghiệp

Không gian nhà hàng mang nét đặc trưng của phong cách công nghiệp. Ảnh: Internet

Xu hướng thiết kế kiến trúc, nội thất nhà hàng năm 2020 – 2021 hướng đến những không gian MỞ và XANH, tiêu chí quan trọng chính là tạo sự gần gũi với thiên nhiên.

Chính vì vậy, phong cách thiết kế dẫn đầu xu hướng kiến trúc nhà hàng phải kể đến Industrial Style, cấu trúc nhà hàng ấn tượng với những khung thép chắc chắn, vẻ đẹp chân thật của các vật liệu (bê tông, gỗ, đá,…). Hay các phong cách kiến trúc nhà hàng hiện đại phù hợp với xu thế.

Kiến trúc nha hàng Việt

Kiến trúc nhà hàng mang nét đẹp truyền thống Việt. Ảnh: Internet

Ngoài ra, thiết kế nhà hàng theo phong cách Nhật, Hàn Quốc, phong cách truyền thống Việt,… cũng đang tạo nên những cơn sốt đặc biệt.

2. Tổ chức mặt bằng nhà hàng phù hợp

Mặt bằng nhà hàng ăn uống được chia thành nhiều khu vực: sảnh, quầy lễ tân, không gian ăn chung, phòng ăn VIP, quầy bar, bếp nhà hàng, nhà vệ sinh,…. Thiết kế kiến trúc nhà hàng không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ mà còn tác động đến công năng của nhà hàng.

Nhà hàng của bạn có kiến trúc 1 tầng hay nhiều tầng? Việc sắp xếp các khu vực chức năng ở vị trí nào, thiết kế ra sao sẽ ảnh hưởng đến sự linh hoạt, tính hiệu quả khi vận hành nhà hàng. Cho nên, chủ đầu tư và các KTS cần tính toán kỹ lưỡng.

Theo mô hình đã quen thuộc, khu vực sảnh chắc chắn sẽ đặt gần cửa ra vào hay khu vực mặt tiền của nhà hàng. Quầy thu ngân có thể đặt luôn ở sảnh cũng có thể đặt ở bên trong cùng của quán. Nhưng phải đảm bảo khả năng bao quát tốt để phục vụ khách và kiểm soát nhân viên một cách hiệu quả.

Khu vực bếp nhà hàng sẽ thiết kế một khu riêng biệt để không làm ảnh hưởng đến không gian thưởng thức ẩm thực của khách hàng. Bếp có thể nằm ở vị trí sau cùng của nhà hàng hoặc một tầng riêng biệt (đối với nhà hành có kiến trúc nhiều tầng).

Nhà vệ sinh không nên đặt quá gần khu vực ăn uống, nhưng cũng không quá xa khiến khách hàng khó tìm. Phải có chỉ dẫn rõ ràng để khách hàng thuận tiện di chuyển.

3. Thiết kế các khu vực theo diện tích

Nguyên lý áp dụng khi tổ chức kiến trúc nhà hàng theo diện tích là 60-30-10. Khu vực ăn uống là nơi tạo doanh thu chính cho nhà hàng, diện tích khu vực này nên để rộng, tối thiểu là 60% diện tích mặt bằng nhà hàng.

Thiết kế bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng hiện đại, phân chia khoa học. Ảnh: Internet

Khu vực bếp sẽ chiếm khoảng 30% diện tích bao gồm: khu bếp nấu, khu sơ chế, chế biến, khu vệ sinh,… và kho (đông lạnh hoặc đồ khô).

10% còn lại sẽ dành cho các khu vực hỗ trợ, cụ thể là: Quầy thu ngân, quầy bar, sân khấu (nếu có), nhà vệ sinh,…

4. Chất liệu xây dựng kiến trúc nhà hàng phù hợp

Thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng, chủ đầu tư phải đảm bảo lựa chọn chất liệu phù hợp để đảm bảo khả năng thích ứng với từng khu vực, mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì vậy, trong một nhà hàng sẽ có sự thay đổi linh hoạt của các chất liệu. Cụ thể:

Không gian ăn uống sẽ ưu tiên cả tính thẩm mỹ và chất lượng. Chất liệu được chọn chủ yếu là gỗ, đá, mây tre hay một số chất liệu công nghiệp hiện đại, khả năng tạo hình tốt.

Với khu vực nhà bếp, chất lượng và độ bền của vật liệu được đặt lên hàng đầu. Kim loại như tôn, inox, thép không gỉ,… là đề cử tốt nhất. Chúng không chỉ bền mà còn dễ vệ sinh, lau chùi đảm bảo cho không gian bếp nhà hàng luôn sạch và chuyên nghiệp.

5. Phong thủy khi thiết kế kiến trúc nhà hàng

Phong thủy là một tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng khi thiết kế nhà hàng. Kiến trúc nhà hàng hợp phong thủy sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi, thịnh vượng hơn. Liên quan đến phong thủy, có một số chi tiết chủ nhà hàng cần lưu ý:

  • Vị trí đặt bàn thờ thần tài
  • Vị trí đặt quầy thu ngân
  • Cách bố trí đồ vật bên trong nhà hàng
  • Vị trí đặt bếp
  • Màu sắc và ánh sáng trong nhà hàng

Để có những phương án cụ thể còn phải xem tuổi mệnh của chủ nhà hàng, phong cách thiết kế kiến trúc,…. Vấn đề này sẽ được các kiến trúc sư tư vấn khi thiết kế cụ thể hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy phong thủy.

6. Tạo nhận diện thương hiệu từ kiến trúc nhà hàng

Thiết kế nội thất, kiến trúc đẹp, sang trọng và độc đáo là cách tiếp thị hiệu quả, tạo độ nhận diện thương hiệu tốt cho nhà hàng. Kiến trúc sẽ gắn liền với hình ảnh đại diện, logo của nhà hàng giúp khách hàng dễ dàng nhớ đến thương hiệu của bạn hơn.

Kiến trúc nhà hàng Nhật

Không gian kiến trúc nhà hàng Á Đông tinh tế. Ảnh: Internet

Thông thường, các nhà hàng sẽ lấy hình ảnh món ăn chủ đạo để làm thương hiệu cho mình. Chẳng hạn, nhà hàng hải sản thì hình ảnh brand sẽ gắn liền với tôm, cua, cá, mực,… Hay khi thiết kế kiến trúc nhà hàng lẩu chúng ta sẽ thấy ngay hình ảnh nồi lẩu. Nhà hàng bbq sẽ gắn liền với thịt nướng, sườn nướng,…

Hình ảnh đại diện, logo và tên nhà hàng bao giờ cũng được thiết kế nổi bật ở mặt tiền của nhà hàng. Kích thước lớn, màu sắc thu hút và có hệ thống đèn chiếu sáng kèm theo để dễ dàng tiếp cận và thu hút khách hàng.

Với một số nguyên tắc thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được bản vẽ đẹp, hợp lý. Và nếu cần đến sự can thiệp của những kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp hãy liên hệ với Nội thất Miền Bắc – đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà hành “tay nghề” cao tại Hà Nội.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925