Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

5 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Thi Đấu Đa Năng

Bài viết bởi: Bùi Thị Huyền 5/18/2021 10:32:00 AM

Thiết kế, xây dựng nhà thi đấu đa năng một cách chỉn chu, sử dụng kỹ thuật hiện đại đang là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều trường học, khu đô thị, công ty,... để thay thế cho những nhà thi đấu chuyên dụng đơn giản và còn nhiều hạn chế trước đây. Song, để đảm bảo sự khoa học, tính năng sử dụng cao, phù hợp với điều kiện của từng nhà đầu tư bạn nên nắm rõ nhà thi đấu đa năng là gì và các tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng.

thiết kế nhà thi đấu đa năng

==>> Tư vấn miễn phí 0988.888.925 & 0986.688.825 <<==

1. Nhà thi đấu đa năng là gì?

Nhà thi đấu đa năng cũng chính là một hội trường, một khu liên hợp kín không chỉ dùng để tổ chức các giải thi đấu thể thao: sân bóng rổ, bóng đá, boxing, bơi lội,... mà còn được sử dụng để tổ chức ca nhạc, sự kiện với thiết kế quy mô và hiện đại.

Các nhà thi đấu đa năng hiện đại là một không gian mở rộng lớn, bao quanh là các hàng ghế ngồi cho khán giả, không gian diễn ra sự kiện nằm ở trung tâm và cũng là điểm thấp nhất để khán giả có tầm nhìn thoải mái, tối đa.

tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng
Thiết kế nhà thi đấu đa năng trường học. Ảnh: Internet

==>> Tư vấn miễn phí 0988.888.925 & 0986.688.825 <<==

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng

Một nhà thi đấu đa năng đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng rất nhiều điều kiện nào? Chi tiết được quy định rõ trong Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 4529: 2012) về công trình thể thao - Nhà thể thao - Tiêu chuẩn thiết kế.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn cơ bản chủ đầu tư và nhà thiết kế cần nắm rõ:

2.1. Tiêu chuẩn về diện tích nhà thi đấu đa năng

Mặt bằng xây dựng nhà thi đấu đa năng có quy mô lớn nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, phục vụ tốt nhu cầu thi đấu và tập luyện của nhiều môn thể thao.

Theo đó, quy mô diện tích nhà thi đấu chúng tôi muốn đề cập đến là diện tích không gian, phải đạt từ 30% - 50% trên tổng số chỗ ngồi.

Và mỗi vị trí ngồi cần đạt tối thiểu 0,6m2, có như vậy mới có thể đem lại sự thoải mái cho mỗi vị khán giả khi theo dõi sự kiện hay cổ vũ trận đấu.

Kích thước nhà thể thao tổng hợp phải được lấy theo các môn có yêu cầu kích thước lớn nhất trong số các môn sử dụng trong công trình. Với nhà thi đấu cấp quốc tế cần bố trí phòng họp báo.

Nhà thi đấu nhiều chức năng có kết hợp biểu diễn nghệ thuật, kích thước bố trí sân khấu hội trường phải đảm bảo 24m x 18m. Chiều cao thông thủy tại khu vực sàn thi đấu phải phù hợp với yêu cầu của môn thi đấu. Ngoài phạm vi sàn thi đấu, chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 3m.

Chú ý, với nhà giảng dạy và huấn luyện phổ thông cho phép giảm chiều cao quy định như trên. Tuy nhiên phải được duyệt trong báo cáo kinh tế kỹ thuật và không làm ảnh hưởng đến các hoạt động thể thao.

mặt bằng nhà thi đấu đa năng
Tiêu chuẩn mặt bằng nhà thi đấu đa năng. Ảnh: Internet

2.2. Tiêu chuẩn âm thanh nhà thi đấu đa năng

Trong hội trường nhà thi đấu thể thao, hội trường đa năng thường có nhiều tiếng ồn. Đó là tiếng cổ vũ, tiếng huấn luyện viên, tiếng các vận động viên thi đấu,... nên không gian này rất dễ bị nhiễu loạn âm thanh.

Vậy nên, nguyên lý thiết kế hội trường nhà thi đấu đa năng về âm thanh đó là phải tiến hành tiêu âm cẩn thận, đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Sử dụng vật liệu chất lượng, thích hợp để làm giảm độ ồn, chống loạn âm, nhiễu âm,...
  • Mở cửa thoát âm theo tính toán và nên kết hợp với cửa lấy ánh sáng tự nhiên
  • Độ ồn trong nhà thi đấu không được lớn hơn 9dB (đối với nhà thể thao cấp II trở lên)

Có như vậy, mỗi vận động viên, khán giả có thể nghe rõ nguồn âm thanh, không bị khó chịu bởi những tiếng vang, tiếng hét phát ra trong hội trường nhà thi đấu.

2.3. Tiêu chuẩn về ánh sáng trong nhà thi đấu đa năng

hệ thống ánh sáng nhà thi đấu đạt chuẩn
Bố trí hệ thống ánh sáng nhà thi đấu đạt chuẩn. Ảnh: Internet

Một tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng nữa mà bạn phải chú ý đó là ánh sáng. Theo đó, ánh sáng trong hội trường cần phải được lắp đặt một cách đầy đủ với những loại đèn công suất lớn.

Nhà thi đấu đa năng nên chọn loại đèn có ánh sáng trắng, đèn được phân bổ đồng đều tại mọi vị trí, có như vậy mới có thể giúp vận động viên tập luyện, thi đấu tốt nhất. Đặc biệt những vận động viên chơi bóng chuyền, bóng bàn,...

Lưu ý, độ rọi nhỏ nhất của đèn chiếu sáng phân tán không được nhỏ hơn 5 lux ở trong nhà và 3 lux ở ngoài nhà.

2.4. Tiêu chuẩn về phân tán, di tản người

Nhà thi đấu thể thao đa chức năng là nơi tập trung đông người với số lượng lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. Vậy nên cần tính đến phương án di tản người hợp lý, nhất là khi có sự cố xảy ra.

Số lượng khán giả thoát ra một cửa không được lớn hơn 500 người. Bố trí cửa thoát hiểm sao cho di chuyển từ vị trí chỗ ngồi khán giả xa nhất không lớn hơn 12m khi phân tán ngang, 23m khi phân tán từ trên xuống và 20m khi phân tán theo cầu thang từ dưới lên.

2.5. Tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng về cơ sở vật chất

Tiêu chuẩn cuối cùng bạn cần lưu ý khi thiết kế nhà thi đấu đa năng đó là cơ sở vật chất. Bạn cần hiểu rõ đây là không gian dùng để luyện tập, thi đấu nhiều bộ môn khác nhau do đó, khi thiết kế bạn cần bố trí đầy đủ vật chất, dụng cụ luyện tập.

Cùng với đó, bạn cần phải phân chia các khu vực luyện tập một cách rõ ràng nhằm tránh gây ảnh hưởng đến những vận động viên khác.

thiết kế khu vực bơi lội
Thiết kế khu vực bơi lội trong nhà thi đấu. Ảnh: Internet

==>> Tư vấn miễn phí 0988.888.925 & 0986.688.825 <<==

3. Đơn vị thiết kế nhà thi đấu đa năng chuyên nghiệp

Nội thất Miền Bắc tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất hội trường, nhà thi đấu đa năng,...

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng kỹ năng chuyên môn cao, am hiểu về phong cách thiết kế, sự phân bổ khoa học về công năng, sự am hiểu về tâm sinh khách hàng, chúng tôi cam kết:

  • Chuyên nghiệp: Với đội ngũ chuyên viên thiết kế giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, luôn tận tâm trong từng công trình, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Nội Thất Miền Bắc không ngừng nỗ lực để giảm thiểu xảy ra sai sót ở mức thấp nhất.
  • Uy tín: Chúng tôi làm việc với chữ “Tâm” và chữ “Tín”, luôn đặt uy tín của doanh nghiệp lên hàng đầu. Đi cùng với quy trình tư vấn thiết kế thi công chuyên nghiệp là một chế độ bảo hành uy tín dành cho quý khách hàng.
  • Chi phí hợp lý: lợi ích của khách hàng chính là lợi ích bền vững nhất của công ty, thế nên chúng tôi không chỉ mang đến những thiết kế làm hài lòng khách hàng mà còn có mức chi phí hợp lý.

Để được tư vấn chi tiết hơn xin quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0988.888.925 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Cách tính chi phí và báo giá trọn bộ tủ bếp chuẩn nhất 2021

Cách tính chi phí và báo giá trọn bộ tủ bếp chuẩn nhất 2021

Ảnh đại diện 5 tiêu chuẩn “đắt giá” khi thiết kế nhà hàng phong cách Đông Dương

5 tiêu chuẩn “đắt giá” khi thiết kế nhà hàng phong cách Đông Dương

Ảnh đại diện Nguyên tắc “vàng” khi thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng

Nguyên tắc “vàng” khi thiết kế thi công kiến trúc nhà hàng

Ảnh đại diện 03 mô hình nhà hàng kiểu Nhật yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

03 mô hình nhà hàng kiểu Nhật yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

Ảnh đại diện Bí kíp trang trí quán ăn kiểu Nhật đẹp hút hồn thực khách

Bí kíp trang trí quán ăn kiểu Nhật đẹp hút hồn thực khách

Ảnh đại diện Những mẫu bàn làm việc giám đốc đẹp và hiện đại nhất năm 2021

Những mẫu bàn làm việc giám đốc đẹp và hiện đại nhất năm 2021

Ảnh đại diện Cách kê bàn ghế gỗ phòng khách đẹp và phong thủy tốt

Cách kê bàn ghế gỗ phòng khách đẹp và phong thủy tốt

Ảnh đại diện Sức hút “kỳ diệu” của những mẫu bàn giám đốc tân cổ điển

Sức hút “kỳ diệu” của những mẫu bàn giám đốc tân cổ điển