Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Thảo luận dự án thi công công trình
Bàn làm việc văn phòng

Bí quyết thiết kế nhà hàng buffet đạt tiêu chuẩn đẹp – hút khách

Bài viết bởi: Đặng Thị Huyền - Huyền Min 9/30/2020 1:42:00 PM

Buffet là mô hình kinh doanh đang cực kỳ ăn khách và thu hút đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính vì vậy, thiết kế nhà hàng buffet là một nhu cầu tất yếu và được chủ đầu tư cực kỳ quan tâm. Bài viết hôm nay, Nội Thất Miền Bắc sẽ nắm rõ tất tần tật về các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet.

1. Nhà hàng buffet là gì?

Buffet hay còn gọi là “tiệc đứng” là một hình thức ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây. Một hình thức ăn theo suất và trả tiền trọn gói. Nhà hàng sẽ tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn nhiều hay ít.

Trong các bữa tiệc buffet bạn có thể thoải mái đi lại, tự do lựa chọn món ăn mình thích, không hề bị hạn chế về số lượng. Bên cạnh đó, bạn có thể đi lại, đứng ngồi khi ăn mà không sợ bị ai trách mắng.  

Buffet là loại hình tiệc đứng tự chọn
Buffet là loại hình tiệc đứng tự chọn cực kỳ ấn tượng. Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, mô hình nhà hàng buffet ngày càng được hưởng ứng nhiệt tình bởi sự mới lạ, phong phú về thực đơn. Thực khách vừa được thưởng thức những món ăn ngon vừa được thư giãn trong một bầu không gian đẹp, sang trọng. 

Cái hay của các nhà hàng buffet là tạo ra nhiều cơ hội để thực khách được giao lưu với nhau. Tiệc buffet rất thích hợp cho những bữa tiệc mang tính chất xã giao.

Nhà hàng buffet sẽ bán đồ ăn chuyên về buffet không có thực đơn rời. Hiện nay tại Việt Nam phổ biến nhất vẫn là các nhà hàng buffet lẩu nướng (chuyên về các món nướng – lẩu có thể là về hải sản, các loại thịt, món nhật, món hàn hoặc món âu,… 

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Kinh doanh nhà hàng buffet thành công, lúc nào khác cũng lườm lượp không chỉ cần thực đơn hấp dẫn, phục vụ chuyên nghiệp mà còn cần đầu tư kỹ lưỡng cho khâu thiết kế kiến trúc và nội thất.

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế kiến kiến trúc nhà hàng tiệc đứng

Buffet là những bữa tiệc đông người ăn, nên mặt bằng nhà hàng buffet cần những khoảng không rộng rãi, thông thoáng để khách hàng thoải mái di chuyển, lựa chọn và thưởng thức ẩm thực. Các chủ đầu tư có 2 lựa chọn thiết kiến trúc nhà hàng tiệc đứng là trong nhà và ngoài trời. 

Mỗi loại có những tiêu chuẩn riêng khi thiết kế bạn nên nắm thật rõ ràng, cụ thể:

Nội thất nhà hàng ấn tượng với màu gỗ óc chó thượng hạng
Nội thất nhà hàng ấn tượng với màu gỗ óc chó thượng hạng. Ảnh: Internet

  • Thiết kế nhà hàng buffet trong nhà

Với lựa chọn này chúng ta cần một mặt bằng rộng thoáng. Diện tích nhà hàng tối thiểu là 400m2, đủ rộng để thiết kế bàn ghế ăn và bố trí hệ thống quầy buffet. 

Bên cạnh đó, khi tổ chức mặt bằng cần chú ý tạo lối đi rộng rãi để thực khách đi lại thoải mái, dễ dàng lấy thức ăn cũng như nhìn được các món ăn họ cảm thấy thích thú. 

Ấn tượng với thiết kế nhà hàng buffet 5 sao tại Phú Quốc
Ấn tượng với nhà hàng buffet 5 sao tại Phú Quốc. Ảnh: Internet

  • Thiết kế nhà hàng buffet ngoài trời

Thiết kế theo mô hình này sẽ có lợi thế tốt hơn về mặt bằng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí thoáng, rộng, không gian mở, gần gũi với thiên nhiên. Nhà hàng tiệc đứng ngoài trời là những gợi ý tuyệt vời cho các sự kiện lớn: tổ chức tiệc cưới, gala dinner hoặc sinh nhật, lễ kỷ niệm,…

Tuy nhiên, nhà hàng ngoài trời cần chú ý đặc biệt đến vần về vệ sinh, bảo quản đồ ăn đảm bảo sạch sẽ, không có bụi bẩn.

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng Buffet

Nếu kiến trúc là yếu tố để tạo sự chú ý ban đầu đối với khách hàng thì nội thất sẽ quyết định mức độ hàng lòng của họ. Thiết kế nội thất có ảnh hưởng lớn đến việc khách hàng có quay trở lại nhà hàng của bạn trong những lần tiếp theo hay không, bên cạnh những món ăn chất lượng, tươi ngon, hợp vệ sinh. 

Quầy buffet đẹp, sang chảnh cho nhà hàng
Quầy buffet đẹp, sang chảnh cho nhà hàng. Ảnh: Internet

Khi thiết kế nội thất chủ nhà hàng và các KTS cần lưu ý:

  • Đảm bảo một tổng thể hài hòa về bố cục, màu sắc, ánh sáng. Bố trí thêm các tiểu cảnh trang trí đẹp, hòa hợp với chủ đề của nhà hàng. Cây xanh, tranh treo tường, những ý tưởng decor độc đáo, bể cá cảnh,… sẽ là sự góp mặt ấn tượng, tạo cảm giác hài hòa, sinh động hơn cho nhà hàng. 
  • Chọn đồ nội thất đơn giản, hiện đại, dễ lắp đặt, đồng thời cũng dễ sử dụng, thay thế khi cần. Nhưng không vì vậy mà lựa chọn sơ sài. Thiết kế nội thất nhà hàng phải đẹp, bố trí nhất quán về mặt thẩm mỹ. 
  • Setup nhà hàng buffet sẽ bao gồm: bếp nấu – khu quầy bày món ăn – khu vực ăn uống – khu vực nhà vệ sinh. Việc bố trí và phân chia các khu vực sao cho hợp lý, tạo sự thông thoáng. Hầu hết trong các nhà hàng búp phê, quầy để đồ ăn sẽ đặt ở những vị trí trung tâm để khách dễ dàng lựa chọn, di chuyển.
  • Bàn ghế ăn nhà hàng cần được bố trí số lượng hợp lý, sắp xếp khoa học, đúng kích thước và khoảng cách theo quy định, tạo các lối đi lại thuận tiện và thoải mái nhất cho thực khách. 

Khoảng cách từ vị trí ngồi của khách hàng đến quầy buffet không quá xa. Đồng thời, khoảng cách từ khu bếp đến quầy buffet cũng vậy. Làm sao để đảm bảo thời gian di chuyển ngắn nhất cho cả thực khách và nhân viên phục vụ.

2.3. Thiết kế bếp nhà hàng buffet

Khu vực bếp của loại hình nhà hàng này cần diện tích đủ rộng để bố trí thiết bị và dụng cụ chế biến, thuận tiện cho việc sơ chế đồ ăn cũng như việc di chuyển của nhân viên phụ trách. 

Bố trí không gian bếp khoa học
Bố trí không gian bếp khoa học. Ảnh: Internet

Thiết kế bếp nhà hàng càng chi tiết càng tốt, phân chia công năng rõ ràng từ những khâu sơ chế, chế biến, nấu nướng như vậy có thể hạn chế được các tình huống phát sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

2.4. Tiêu chuẩn thiết kế khu vệ sinh

Mặc dù chỉ là một công trình phụ trong nhà hàng, nhưng khu vực này lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nhà hàng cũng như mức độ hài lòng của thực khách, dù là thiết kế nhà hàng buffet cao cấp hay thiết kế quán ăn bình dân.

Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh trong nhà hàng:

  • Có biển chỉ dẫn rõ ràng để khách hàng không mất thời gian tìm kiếm
  • Vị trí không quá gần với khu vực ăn uống.
  • Thiết kế tách biệt, kín đáo để tránh mùi hôi khó chịu hoặc làm mất mỹ quan tổng thể chung của nhà hàng
  • Thiết kế đẹp, tiện nghi, sạch sẽ.
  • Phân chia nhà vệ sinh nam – nữ rõ ràng
  • Hệ thống ánh sáng đầy đủ
  • Thêm cây xanh để thanh lọc không khí. 

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất nhà hàng, Nhà Thầu Thiết Kế Thi Công Nội Thất Miền Bắc đã triển khai thành công nhiều dự án nhà hàng, trong đó không thiếu các mẫu nhà hàng buffet nướng, buffet hải sản,… được khách hàng đánh giá cao. 

Để sở hữu điều kiện kinh doanh tốt nhất với không gian nhà hàng đẹp, để lại những ấn tượng đặc biệt cho khách hàng, hãy để chúng tôi tư vấn và đưa ra những giải pháp tốt nhất cho quý vị.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Kinh nghiệm mở nhà hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm mở nhà hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ảnh đại diện Xu hướng chọn bàn giám đốc gỗ khẳng định uy quyền của các SẾP

Xu hướng chọn bàn giám đốc gỗ khẳng định uy quyền của các SẾP

Ảnh đại diện Gợi ý cách sắp xếp bàn làm việc khoa học đem lại hiệu quả

Gợi ý cách sắp xếp bàn làm việc khoa học đem lại hiệu quả

Ảnh đại diện Bàn làm việc gỗ MDF sự lựa chọn của xu hướng văn phòng hiện đại

Bàn làm việc gỗ MDF sự lựa chọn của xu hướng văn phòng hiện đại

Ảnh đại diện Cách chọn bàn họp hội trường đúng chuẩn

Cách chọn bàn họp hội trường đúng chuẩn

Ảnh đại diện Vì sao nên lựa chọn bàn họp gỗ công nghiệp cho văn phòng?

Vì sao nên lựa chọn bàn họp gỗ công nghiệp cho văn phòng?

Ảnh đại diện Bàn họp gỗ tự nhiên sự lựa chọn sang trọng và đẳng cấp

Bàn họp gỗ tự nhiên sự lựa chọn sang trọng và đẳng cấp

Ảnh đại diện Bàn giám đốc gỗ Melamine (MFC) có gì nổi bật?

Bàn giám đốc gỗ Melamine (MFC) có gì nổi bật?