Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Kinh nghiệm mở nhà hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bài viết bởi: Trần Thị Oanh 7/30/2022 10:44:00 AM

Được mệnh danh là ngành kinh doanh "1 vốn 4 lời" mở nhà hàng đang là hướng phát triển của nhiều chủ đầu tư. Song vấn đề đầu tiên mà nhiều người quan tâm đó là mở nhà hàng cần những gì để có một khởi đầu thuận lợi.

Những kinh nghiệm mở nhà hàng dưới đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

1. Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp nhất

Ngày nay có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng khác nhau cho bạn lựa chọn như: mở quán nhậu, nhà hàng Âu, nhà hàng hải sản, lẩu nướng, buffet hay nhà hàng tiệc cưới,...

Theo đó, bạn nên định hình phong cách mình muốn theo đuổi để có hướng đi đúng đắn nhất.

Ngoài những loại hình nhà hàng thông dụng, bạn có thể sáng tạo với những ý tưởng độc đáo mới lạ của riêng mình để thu hút và gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Kinh nghiệm mở nhà hàng
Thiết kế nội thất nhà hàng với gỗ công nghiệp. Ảnh: Internet

2. Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã chọn được mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp, bước tiếp theo bạn cần làm đó là nghiên cứu thị trường.

Trước khi bắt đầu bất cứ một hoạt động kinh doanh nào thì việc nghiên cứu thị trường là không thể bỏ qua. Đây là công việc cần đầu tư nhiều thời gian, công sức nên chủ nhà hàng thường bỏ qua bước này mà bắt tay ngay vào mở nhà hàng luôn. Đó là lý do đầu tiên dẫn đến việc nhà hàng bị thua lỗ và phải đóng cửa sau này.

Vai trò của nghiên cứu thị trường là giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của thị trường, nắm bắt những nhu cầu chưa được đáp ứng, hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh để tìm ra những điểm khác biệt bạn có để làm tốt hơn.

Sau khi có cái nhìn tổng quát, việc tiếp theo là phân tích, mổ xẻ nó. Bạn có thể chia nhỏ thị trường theo các tiêu chí khác nhau như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích,... để có câu trả lời cho từng phân khúc khách hàng, từ đó xác định rõ thị trường mục tiêu. 

Một nhà hàng không thể chiều lòng tất cả mọi người được vì vậy bạn hãy tìm ra một phân khúc mà mình có thể làm tốt nhất để phục vụ. Căn cứ vào phân khúc khách hàng tiềm năng bạn cần tiếp tục tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp.

3. Lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Tùy thuộc vào nguồn vốn bạn có và loại hình kinh doanh mà bạn có thể tìm được vị trí mặt bằng nhà hàng phù hợp.

Không phải hầu hết các nhà hàng đều gần khu vực đông dân cư, tuy nhiên đó cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến số lượng khách đến với nhà hàng, quán ăn uống.

Khi lựa chọn địa điểm mở nhà hàng, bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố sau:

  • Giao thông: xem xét lượng người qua lại hằng ngày, địa điểm có thuận lợi để nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu ghé quán hay không? giao thông có thuận lợi hay không?
  • Lịch sử của địa điểm: bạn cần phải tìm hiểu địa điểm trước khi kinh doanh và cần biết tại sao họ không kinh doanh nữa và quyết định bán hay cho thuê lại.
  • Gần nhà hàng khác: Những nhà hàng khác gần kề có ảnh hưởng gì đến doanh số của quán hay tác động tiêu cực/ tích cực như thế nào đến hoạt động kinh doanh nhà hàng không.
  • Quy hoạch phát triển: tìm hiểu kế hoạch quy hoạch của địa phương để biết địa điểm bạn định thuê/ mua lại có trong vùng bị quy hoạch hay thay đổi gì không. 

Quán nhậu bình dân với thiết kế tối giản
Quán nhậu bình dân với thiết kế tối giản. Ảnh: Internet

4. Bố trí và sắp đặt nội thất

Bố trí và sắp đặt là những yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần vào sự thành công của nhà hàng. Bạn cần thiết kế hợp lý cho các khu vực: bếp, không gian ăn uống,... thông thường khu dành cho khách ăn chiếm 4- 60% diện tích nhà hàng còn 30% cho khu bếp, phần còn lại là kho và văn phòng.

Phong cách và sự tiện nghi là 2 yếu tố làm nên một thiết kế nội thất nhà hàng với không gian tiêu chuẩn. 

  • Với khu vực ăn uống, dựa trên những đặc điểm, sở thích của đối tượng khách hàng mà bạn cần thiết kế, bố trí sao cho toát lên phong cách riêng biệt của nhà hàng nhưng vẫn phải phù hợp với thị hiếu của khách hàng. 

Ví dụ, tại khu vực ăn uống nhà nhà hàng bình dân, bạn có thể đơn giản hóa các vật dụng như bàn ghế, phụ kiện trang trí tối giản, không cầu kỳ về chi tiết với màu sắc trang nhã.

  • Với khu vực bếp bạn cũng cần quan tâm sao cho thuận lợi để  không làm cản trở quá trình làm việc của nhân viên và đầu bếp. Việc sử dụng các vật liệu làm bếp phải đáp ứng tiêu chuẩn đơn giản, dễ vệ sinh, lau chùi và bảo trì.

5. Tuyển dụng nhân viên

Nhân sự cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của nhà hàng cho nên việc tuyển dụng nhân sự cần phải được chú trọng ngay từ đầu.

Tùy vào quy mô của nhà hàng mà bạn sẽ lên danh sách các vị trí cần tuyển thích hợp: quản lý, đầu bếp, nhân viên phục vụ, bảo vệ,... Với vị trí quản lý nhà hàng, bạn cần tuyển dụng trước ít nhất 1 tháng khi nhà hàng khai trương để họ tư vấn, hỗ trợ tuyển dụng các vị trí còn lại.

Để nhân viên gắn bó lâu dài với nhà hàng bạn nên xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, tạo sự gắn kết giữa các nhân viên trong nhà hàng, có chính sách chế độ đãi ngộ hợp lý, tạo điều kiện để nhân viên làm việc thoải mái và phát triển. 

nhân viên nhà hàng

Đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của một nhà hàng cao cấp. Ảnh: Internet

6. Lên thực đơn nhà hàng

Thực đơn là danh sách các món đồ ăn và uống mà nhà hàng hiện có, tuy nhiên đừng để nó quá dài gây rối mắt cho khách hàng mà hãy sắp xếp các món theo các mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất với thực đơn ngắn gọn nhất.

Nếu nhà hàng có phục vụ khách hàng là trẻ em thì cũng cần thiết kế những món ăn phù hợp với khẩu phần nhỏ.

Ngoài ra, với kinh doanh nhà hàng, an toàn thực phẩm là yếu tố đặt lên hàng đầu do đó bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn vệ sinh thực phẩm mà các cơ quan nhà nước quy định để thực hiện cho đúng. 

7. Lên kế hoạch marketing quảng cáo

Để kinh doanh nhà hàng thành công thì việc lên kế hoạch marketing và quảng bá là vô cùng quan trọng.

Marketing hiện đại có rất nhiều hình thức khác nhau nhưng với kinh doanh ẩm thực, bạn không nên bỏ qua phương pháp truyền miệng, đây là phương pháp được đánh giá khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nhà hàng lẩu nướng phong cách Hàn Quốc
Nhà hàng lẩu nướng phong cách Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Khi quảng bá nhà hàng bạn cần chú trọng đến thông điệp truyền tải, làm sao cho nó thật sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, tạo được ấn tượng, nhắc nhớ cho khách hàng.

Không chỉ vốn là đủ, khi mở nhà hàng bạn cần phải có sự chuẩn bị bài bản, kỹ càng và điều quan trọng là trau dồi kinh nghiệm, kiến thức và xu hướng thị trường để việc nhà hàng phát triển và mang đến nguồn lợi nhuận tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mở nhà hàng và cần tìm đơn vị thiết kế nội thất nhà hàng hãy liên hệ ngay với Công Ty Cổ Phần Nội Thất Miền Bắc để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi đã và đang là đối tác chiến lược của nhiều chuỗi nhà hàng lớn trên toàn quốc, tiêu biểu như: Nhà hàng Taiyou Maguro, Naruto Restaurant, Hashiya, Muru,... 

Nội thất Miền Bắc cung cấp trọn gói dịch vụ thiết kế và thi công nội thất nhà hàng, là tổng thầu uy tín và chuyên nghiệp. Để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết, vui lòng liên hệ ngay số HOTLINE 0988 888 925 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Cách thiết kế phòng khách biệt thự đẹp đến từng centime

Cách thiết kế phòng khách biệt thự đẹp đến từng centime

Ảnh đại diện Vì sao nên lựa chọn bàn họp gỗ công nghiệp cho văn phòng?

Vì sao nên lựa chọn bàn họp gỗ công nghiệp cho văn phòng?

Ảnh đại diện Bí quyết thiết kế nội thất nhà hàng Trung Hoa đẹp và ấn tượng

Bí quyết thiết kế nội thất nhà hàng Trung Hoa đẹp và ấn tượng

Ảnh đại diện Sức hút của những mẫu bàn giám đốc gỗ laminate đẹp và độc đáo

Sức hút của những mẫu bàn giám đốc gỗ laminate đẹp và độc đáo

Ảnh đại diện Khám phá sự thật về thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản

Khám phá sự thật về thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản

Ảnh đại diện Xu hướng thiết kế nội thất nhà hàng mới nhất cho năm 2022 - 2023

Xu hướng thiết kế nội thất nhà hàng mới nhất cho năm 2022 - 2023

Ảnh đại diện Các mẫu thiết kế nhà hàng đơn giản đẹp và hút khách

Các mẫu thiết kế nhà hàng đơn giản đẹp và hút khách

Ảnh đại diện Thiết kế phòng VIP nhà hàng gây ấn tượng mạnh cho khách hàng

Thiết kế phòng VIP nhà hàng gây ấn tượng mạnh cho khách hàng