Công ty Cổ phần Nội thất Miền Bắc

Độc đáo ý tưởng

Kích thước ghế văn phòng chuẩn là bao nhiêu?

Bài viết bởi: Đặng Thị Huyền - Huyền Min 3/26/2021 2:41:00 PM

Điều kiện mặt bằng của mỗi công ty khác nhau, nên vấn đề kích thước bàn ghế làm việc là yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế nội thất văn phòng. Một chiếc ghế văn phòng có kích thước đạt tiêu chuẩn sẽ tạo tâm thế làm việc thoải mái, nâng cao hiệu quả công việc và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Mẫu ghế làm việc văn phòng bạn chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu có thể khác nhau nhưng sẽ có những tiêu chuẩn chung nhất định về kích thước. Vậy kích thước ghế văn phòng chuẩn là bao nhiêu? Cùng Nội thất Miền Bắc tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

Hai mẫu ghế chân xoay
Mẫu ghế làm việc văn phòng được ưa chuộng nhất. Ảnh: Internet

1. Tại sao phải mua ghế văn phòng có kích thước chuẩn?

Trước khi tìm hiểu về những con số cụ thể bạn phải hiểu được tầm quan trọng của kích thước đối với một chiếc ghế ngồi làm việc. Về vấn đề này chúng tôi có thể chỉ ngay cho bạn 2 giá trị thiết thực có thể nhìn thấy ngay, đó là:

1.1. Đảm bảo sức khỏe cho người ngồi

Theo các nghiên cứu y học, tư thế ngồi làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của xương, đặc biệt là phần lưng và cổ. Trên thế giới, gần 30% người làm việc văn phòng mắc phải các chứng bệnh về cột sống, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Một chiếc ghế có kích thước và tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn sẽ giúp bạn tránh xa các bệnh liên quan đến xương khớp như: gai cột sống, đau mỏi vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ hoặc lưng,… 

1.2. Nâng cao hiệu quả làm việc 

Cũng là dân văn phòng “chính tông” nên tôi hiểu, ghế ngồi có tác động lớn đến tâm trạng và thái độ làm việc của bạn. Một chiếc ghế làm việc hợp tiêu chuẩn, đem lại sự thoải mái có thể tăng hiệu suất giải quyết công việc của bạn (trên 60%). 

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu phải ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ trên một chiếc ghế kích thước không phù hợp. Nó sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian loay hoay chỉnh sửa góc độ ngồi. Vậy thử hỏi như vậy bạn có thể tập trung vào công việc, có được tính thần làm việc tốt được hay không? Xử lý công việc có đạt được hiệu quả tốt nhất không?

2. Tiêu chuẩn kích thước ghế văn phòng dành cho người Việt

Tiêu chuẩn kích thước được đưa ra trong bài viết này đều dựa theo các nghiên cứu về chiều cao của người Việt Nam dùng cho cả ghế nhân viên, ghế phòng họp và ghế giám đốc, thậm chí là ghế ăn, ghế hội trường,....

Tuy nhiên, đây không phải là những con số cố định. Tùy theo phong cách, kiểu dáng ghế làm việc văn phòng là loại ghế chân quỳ, chân xoay hay chân tĩnh… mà số đo sẽ có sự dao động cho phù hợp.    

Kích thước chuẩn cho ghế xoay văn phòng
Kích thước chuẩn cho ghế xoay văn phòng. Ảnh: Internet

2.1. Chiều cao ghế

Chiều cao ghế văn phòng được chia làm hai khoảng, gồm:

  • Độ cao mặt ghế: 45 – 48cm (tính từ mặt đất lên đến mặt ghế ngồi)
  • Chiều cao tựa lưng: 90 – 130cm (tính theo phương thẳng đứng, khoảng cách từ mặt đến lên tới hết chiều cao tựa lưng của ghế). Thông thường, chiều cao tựa lưng phải qua vai người ngồi, nhiều mẫu ghế lưới, ghế da nhập khẩu còn cao quá đầu.

Độ cao giữa các loại ghế văn phòng có thể khác nhau nhưng không được vượt quá chiều cao tiêu chuẩn. Nếu kích thước vượt quá số đo chúng tôi đưa ra người ngồi có thể bị "treo" chân. Chân không chạm đất khi ngồi khiến bạn bị mất điểm tựa, có cảm giác không vững vàng. 

Mặt khác, điều đó còn làm tăng gánh nặng nên đùi, mông và cột sống khiến cơ thể bạn nhanh chóng mệt mỏi. Nghiêm trọng có thể dẫn đến các bệnh đau cột sống, xương chậu.

Chú ý, kích thước ghế văn phòng cũng không được quá thấp khiến người ngồi cảm thấy cơ thể bị đè xuống, có cảm giác chới với so với bàn làm việc. Hơn nữa, khi ngồi chân bị gập thành một góc nhọn gây ảnh hưởng đến sự lưu thông, tuần hoàn máu. 

2.2. Chiều rộng ghế văn phòng

Chiều rộng là khoảng cách từ mép tay vịn bên này đến mép tay vịn bên kia của chiếc ghế làm việc văn phòng. Độ rộng hợp lý dành cho ghế làm việc hiện đại được xác định bằng chiều rộng mông cộng thêm 3 – 5cm. 

Theo nghiên cứu về vóc dáng của người Việt, con số chung mà các chuyên gia lựa chọn là 45 – 55cm. Kích thước này đảm bảo đủ khoảng ngồi thoải mái, rộng rãi. 

Mẫu ghế chân quỳ sơn giả gỗ độc đáo
Mẫu ghế chân quỳ sơn giả gỗ độc đáo. Ảnh: Internet

2.3. Chiều sâu của ghế

Số đo cuối cùng bạn phải chú ý là chiều sâu của sản phẩm. Kích thước này là khoảng cách từ mép cạnh trước mặt ghế ngồi tới tựa lưng. Con số đạt tiêu chuẩn được đưa ra là từ 40 – 50cm.

Độ sâu của ghế có mối quan hệ mật thiết với chiều dài của đùi. Kích thước phải phù hợp để tạo tư thế ngồi đúng, chuẩn đem lại sự thoải mái. Độ sâu quá dài hoặc quá ngắn đều làm tăng áp lực của lưng lên mặt sau ghế ngồi, ảnh hưởng đến chiều cao mặt ghế. 

Ghế văn phòng thiết kế không tay vịn mới lạ
Ghế văn phòng thiết kế không tay vịn mới lạ. Ảnh: Internet

Trên đây là kích thước tiêu chuẩn cho các mẫu ghế làm việc văn phòng hiện nay. Đối với từng mẫu ghế các nhà sản xuất sẽ đưa ra các con số cụ thể, phù hợp nhất. 

Đa phần, các mẫu ghế chân xoay, chân quỳ sẽ có chiều cao lưng ghế lớn hơn ghế gấp và các mẫu ghế chân tĩnh. Còn các mẫu ghế lưới, ghế nhựa sẽ nhỏ gọn hơn các sản phẩm ghế bọc đệm da và nỉ,…. Nhưng về chiều cao mặt ghế ngồi thì hầu hết loại nào cũng giống loại nào, theo một tiêu chuẩn chung.

Để sở hữu bộ ghế văn phòng đẹp từ thẩm mỹ cho đến chất lượng, có kích thước đạt tiêu chuẩn theo các khuyến cáo từ ngành y tế hãy đến ngay với Nhà Thầu Thiết Kế Thi Công Nội Thất Miền Bắc – Đơn vị đi đầu trong thiết kế, sản xuất và thi công nội thất văn phòng tại Hà Nội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm đến từ các đơn vị tên tuổi khác như Xuân Hòa, Hòa Phát hay Fami, 190,…. Và hãy luôn nhớ đến những con số mà chúng tôi đã gợi ý ở trên.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh đại diện Mẫu ghế văn phòng ngả lưng chất lượng tốt bảo vệ sức khỏe

Mẫu ghế văn phòng ngả lưng chất lượng tốt bảo vệ sức khỏe

Ảnh đại diện Ghế xoay văn phòng - dòng ghế lý tưởng nhất cho phòng làm việc

Ghế xoay văn phòng - dòng ghế lý tưởng nhất cho phòng làm việc

Ảnh đại diện Có nên sử dụng ghế văn phòng chân quỳ cho nhân viên làm việc?

Có nên sử dụng ghế văn phòng chân quỳ cho nhân viên làm việc?