Chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy

Trang trí phòng khách không thể nào thiếu tranh treo tường. Không chỉ tô điểm, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian tiếp khách mà chúng còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Tranh treo phòng khách theo phong thủy sẽ mang đến không gian sống đầy tính nghệ thuật, đồng thời là cách bảo vệ gia đạo bình an, hỗ trợ con đường sự nghiệp và tài lộc của gia chủ.

Làm thế nào để lựa chọn được tranh treo phòng khách hợp phong thủy? Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy theo tuổi

Người xưa vẫn có câu: “Có kiêng có lành”, cho nên bạn cần chú ý đến các vấn đề như tuổi tác, cung mệnh khi chọn tranh phòng khách.

Hầu hết mọi người sẽ chọn tranh treo tường phòng khách phong thủy theo tuổi. Nếu tranh hợp tuổi sẽ giúp chủ nhân gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống, ngược lại nếu không đúng sẽ gặp nhiều vận hạn, xui xẻo.

tranh treo phòng khách theo phong thủy
Tranh tùng hạc treo tường phòng khách cho người tuổi Thân. Ảnh: Internet

Ứng với mỗi tuổi sẽ có loại tranh thích hợp, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

 • Tuổi Tý: Nên chọn những mẫu tranh treo hình rồng khí thế bay ngút trời hoặc tranh sơn thủy hướng nước chảy. Nó sẽ giúp gia chủ được quý nhân phù trợ, gia đình êm ấm, viên mãn, tránh thị phi. Đối với người làm quan chức thì con đường danh vọng thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến.
 • Tuổi Sửu: Với người cầm tinh con Trâu nên chọn những bức tranh phong cảnh mùa xuân hoặc mùa thu với cây xanh cổ thụ, cỏ non xanh mướt. Nó mang đến ý nghĩa trường thọ, công việc hanh thông, được cấp trên trọng dụng, tiến cử, tiền tài dồi dào.
 • Tuổi Dần: Tranh treo tường phòng khách hợp gia chủ tuổi Dần là tranh núi non trùng trùng hoặc tranh hổ, ngựa, hình ảnh cao nguyên, trường sơn. Ý nghĩa của những bức tranh này là mang đến tài lộc, giúp gia đạo bình an.
 • Tuổi Mão: Người tuổi Mão nên chọn những bức tranh hoa lan nở rộ tượng trưng cho phú quý, hay chọn tranh tùng cúc trúc mai để cầu bình an.
 • Tuổi Thìn: Gia chủ tuổi Thìn có thể chọn tranh thêu rồng xanh hí thủy, tranh hoa mẫu đơn,…. Lưu ý nếu bạn chọn tranh hoa cho phòng khách thì không nên treo hướng Nam, vì hướng này sẽ khiến bạn hay đau đầu chóng mặt, con cái khó dạy bảo.
 • Tuổi Tỵ: Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy cho những người tuổi Tỵ là tranh đại bàng tung cánh hoặc rồng bay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn tranh cá chép ao sen, mẫu đơn hoặc tùng hạc,… mang ý nghĩa bình an, cát tường, như ý.
 • Tuổi Ngọ: Tuổi này hợp nhất là treo tranh liên quan đến cá chép, đặc biệt là Cửu ngư quần hội (9 con cá chép). Nếu không thích bạn có thể chọn tùng cúc trúc mai hoặc sơn thủy mang ý nghĩa tiền tài vĩnh cửu. Tranh ngựa phong thủy, tranh hổ hoặc chó cũng hợp để treo phong khách gia chủ tuổi Ngọ.
 • Tuổi Mùi: Tranh sơn thủy hữu tình có đầy đủ cây cối, hoa lá, ví như tranh mẫu đơn hoặc thảo nguyên,… Nếu không bạn có thể chọn tranh tôn giáo như Quan Âm, Phật A Di Đà hoặc một bài tâm kinh,… Tam hợp của Mùi là Hợi và Mão, bạn có thể treo tranh đông hồ có hình lợn, mèo hoặc dê trong phòng khách.
 • Tuổi Thân: để công việc thuận lợi và cải thiện các mối quan hệ trong kinh doanh, buôn bán, người tuổi Thân hợp nhất với tranh dơi, hay tranh tùng hạc.
 • Tuổi Dậu: mỗi loại tranh mang ý nghĩa khác nhau về công việc, gia đình, con cái. Do đó, người tuổi này nên chọn tranh phượng hoàng, tam dương khởi thái,… để mang đến những điều may mắn, tốt lành.
 • Tuổi Tuất: tranh treo tường phòng khách hợp với người tuổi Tuất nhất đó là tranh mẫu đơn 8 bông hoặc 9 bông. Ngoài ra, bạn có thể chọn tranh hoa điểu, tranh sơn thủy với ý nghĩa phú quý lâu dài, chuyển nguy thành an, sự nghiệp phát triển nhanh chóng.
 • Tuổi Hợi: gia chủ tuổi Hợi chọn tranh cá chép, tranh phong cảnh sông nước hay tranh mẫu đơn để treo phòng khách là thích hợp nhất. Đặc biệt, tuổi Hợp khá dễ trong việc chọn tranh treo tường nên bạn có thể chọn treo hoa cỏ hoặc linh vật như tam dương, bách hạc đồ,… đều được.

2. Chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy theo cung mệnh

Đối với các thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, nhà phố,… chọn tranh treo tường phòng khách theo cung mệnh là cách đơn giản và dễ áp dụng. Trong phong thủy gồm các cung mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi bức tranh phong thủy khác nhau, tương ứng với ngũ hành khác nhau. Vì vậy, để chọn mẫu tranh phù hợp bạn nên căn cứ vào cung mệnh của bản thân.

tranh phong cảnh cho người mệnh mộc
Tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc. Ảnh: Internet

 • Người mệnh Kim

Nếu bạn mang mệnh Kim thì những màu trắng, bạc, nâu, vàng sẽ rất hợp với bạn. Đồng thời, kỵ màu đỏ, xanh lá cây,… 

Theo đó, những bức tranh treo tường hợp với người mệnh Kim chính là tranh sơn thủy hoặc tranh mùa xuân có màu vàng nổi bật. Hơn nữa, bạn có thể chọn tranh bằng kim loại, tranh đồng sáng,…

 • Người mệnh Mộc

Với người mệnh Mộc nên chọn tranh màu đen, xanh đen, xanh dương (màu của mệnh Thủy) hoặc màu bản mệnh của nó là xanh lá. Tranh có màu xanh hoặc xanh đen làm chủ đạo sẽ giúp làm tăng vượng khí, nhờ đó mà gia chủ gặp nhiều may mắn.
Lưu ý, tránh chọn các bức tranh có tông màu: trắng, bạc. Trường hợp nếu tranh màu trắng thì phải có màu sắc khác làm chủ đạo. Những bức tranh điêu khắc bằng gỗ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ mệnh Mộc.

 • Người mệnh Thủy

Trong phong thủy nhà ở cho người mệnh Thủy, nên ưu tiên các bức tranh treo tường như cá chép, thuyền buồm, sông suối hoặc biển hồ. Màu sắc chủ đạo của tranh nên là xanh dương hoặc đen. 
Tránh các bức tranh mang màu mệnh Hỏa hoặc Thổ như: mẫu đơn, mặt trời, núi non,…

 • Người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp với Mộc, và khắc với Thủy. Do đó, bạn nên chọn tranh có màu đỏ, cam, xanh lá cây như tranh sơn thủy hữu tình, hoa hướng dương, cây cối,… Những bức tranh này sẽ hỗ trợ tốt về tài lộc và đường công danh. Ngược lại, nếu bạn chọn các bức tranh có màu tương khắc (đen, xanh nước biển) thì dễ gặp điềm xui.

 • Người mệnh Thổ

Mệnh thổ tương sinh với Hỏa, tương khắc Thủy và Mộc. Vậy nên, bạn hãy chọn tranh treo tường phòng khách là tranh cá chép, mã đáo thành công, mẫu đơn, rồng,…

Tuyệt đối tránh các bức tranh mang màu Thủy hoặc Mộc như: tùng trúc, cây cối, sông nước,… 

Bạn cũng có thể chọn tranh Phật hoặc những bức tranh có màu vàng, cam nhạt để decor phòng khách để các thiết kế nội thất vừa đẹp mắt, vừa mang tới tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

3. Chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy theo nội dung tranh

tranh mã đáo thành công
Tranh treo tường Mã đáo thành công rước tài lộc vào nhà. Ảnh: Internet

Tranh trang trí tường theo phong thủy phòng khách có vô vàn chủ đề, mỗi nội lại mang đến những ý nghĩa nhất định, tác dụng phong thủy khác nhau (xua đuổi tà khí hay gia tăng vận may cho gia chủ,…). 

Ví như, tranh mẫu đơn tượng trưng cho phú quý, tài lộc, nên treo tranh này trong phòng khách sẽ đem đến nguồn sinh khí, xua đi bầu không khí ảm đạm.

Hay hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam, biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh tao, gợi lên lòng từ bi, rất thích hợp để treo tường phòng khách.

Tranh hình tre, trúc đem đến cho căn phòng cảm giác bình yên, gần gũi, sự ổn định để phát triển sự nghiệp,. Hơn nữa nó còn biểu tượng cho sức khỏe, trường thọ và tài lộc.

Về tranh sơn thủy, núi là biểu tượng của sự nghiệp vững chãi trong khi thủy là nước thể hiện tiền tài đầy đủ. Khi chọn tranh sơn thủy, bạn nên xem thế nước chảy, nếu nó chảy ra ngoài có nghĩa là tài lộc của gia đình cũng mất đi. Ngược lại, nước chảy hướng vào thì tài khí sẽ theo vào nhà. Tranh thuyền buồm cũng vậy, đầu thuyền phải hướng vào nhà, vì hướng ra ngoài tiền tài sẽ hao tổn.

Hy vọng với những gợi ý trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho phòng khách nhà mình những bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất. 

Nếu bạn muốn hoàn thiện tổ ấm của mình một cách chỉn chu, hoàn hảo nhất từ thiết kế nội thất, trang trí cho từng không gian đến việc thi công hoàn thiện, hãy liên hệ ngay với Nội thất Miền Bắc chúng tôi.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925