Các kiểu tổ chức mặt bằng hội trường thường gặp hiện nay

Tùy vào tính chất, mục đích sử dụng cũng như điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp, công ty, cơ quan,… mà cách set up bàn ghế, tổ chức mặt bằng hội trường không giống nhau. Làm thế nào để sắp xếp và tổ chức mặt bằng phòng hội thảo, hội nghị phù hợp với từng sự kiện, từng cơ quan, doanh nghiệp? 

Với 8 kiểu tổ chức mặt bằng hội trường thường gặp dưới đây, Nội Thất Miền Bắc sẽ mang tới cho bạn những gợi ý phù hợp với nhu cầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Mặt bằng hội trường kiểu nhà hát

Kiểu nhà hát, rạp hát hay còn gọi là Theatre style là mẫu thiết kế hội trường lớn phổ biến nhất hiện nay với sức chứa từ 300, 400, 500 cho đến hàng nghìn chỗ ngồi.

Kiểu nhà hát phù hợp với mục đích tổ chức các sự kiện mang tính chất thông tin, thuyết trình, diễn giảng, sự kiện văn hóa giải trí,… đòi hỏi diện tích mặt bằng rộng lớn, để phục vụ số lượng đông khán giả.  

Mặt bằng hội trường kiểu nhà hát
Hội trường nhà hát độc đáo. Ảnh: Internet

Thiết kế hội trường kiểu này, ghế ngồi thường sắp xếp thành hàng dài thẳng hoặc hình bán nguyệt. Mặt bằng thiết kế kiểu xếp tầng dần dần cao lên để những người ngồi sau không bị cản trở tầm nhìn.

Với mặt bằng lớn, thiết kế sân khấu hội trường cũng khá hoành tráng, cao và thu hút sự chú ý. Hội trường có ít nhất 2 – 3 lối đi lại, độ rộng tối thiểu tầm1m. 

Song kiểu tổ chức mặt bằng này không có nhiều không gian để ghi chép. Bàn hội trường chỉ xuất hiện ở 1 – 2 hàng ghế đầu dành cho đại biểu, khách VIP,… Bên cạnh đó, tính tương tác giữa các hàng ghế không cao. 

2. Tổ chức hội trường kiểu chữ U

Cách sắp xếp này thường dùng cho phòng hội thảo, hội nghị của các cơ quan nhà nước, tập đoàn, tổng công ty,… tổ chức các cuộc họp hội đồng quản trị, Họp ủy ban, các buổi đào tạo, hội thảo quy mô nhỏ,… 

Hội trường kiểu chữ U chuyên nghiệp
Hội trường kiểu chữ U chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Mặt bằng hội trường được tổ chức kiểu chữ U thường khá nhỏ, sức chứa không lớn. Khoảng trống bên trong của chữ U chừa lại để sắp xếp một số thiết bị hỗ trợ hoặc để không. Người tham dự chỉ ngồi ở bên ngoài. 

Ưu điểm của kiểu sắp xếp này có tính tương tác thân mật giữa người chủ trì với người tham dự cũng như giữa những người tham gia với nhau. 

3. Hội trường kiểu lớp học

Đây là mô hình tổ chức mặt bằng và nội thất quen thuộc của các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Mỗi dãy ghế đi kèm một bàn dài bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp cao cấp.

Kiểu classroom không đòi hỏi cao về diện tích mặt bằng hội trường, lớn hay nhỏ đều có thể thiết kế và sắp xếp. Cũng giống như hội trường kiểu nhà hát, các dãy ghế thường xếp theo hàng thẳng hoặc vòng cung.

Thiết kế phòng hội nghị 100 ghế ngồi
Thiết kế phòng hội nghị 100 ghế ngồi. Ảnh: Internet

Khoảng cách giữa các bàn là khoảng 50 – 60cm, thiết kế bàn dài hoặc mỗi người một bàn. Lối đi lại tối thiểu là 90 – 100cm, con số có thể lớn hơn hoặc bé hơn tùy theo diện tích. 

Với kiểu thiết kế này, mặt bằng hội trường yêu cầu phải bằng phẳng. Đôi khi người tham gia chỉ nhìn thấy lưng của người phía trước. Và thường họ ít có sự tương tác với nhau. 

Hiện nay, nhiều mặt bằng hội trường đa năng cũng sử dụng kiểu tổ chức này, nhưng tính linh động cao, sắp xếp chỗ ngồi kiểu so le để người tham dự dễ dàng quan sát, giao lưu.

4. Kiểu phòng tiệc 

Đây là kiểu tổ chức mặt bằng và không gian quen thuộc của các nhà hàng, khách sạn, đơn vị tổ chức sự kiện,… Hội trường có diện tích rộng lớn, thường dùng làm nơi tổ chức tiệc cưới, gala dinner, kỷ niệm thành lập công ty,… bao gồm phục vụ tiệc.  

Hội trường tiệc cưới rộng lớn
Hội trường tiệc cưới rộng lớn. Ảnh Internet

Trong kiểu hội trường này, đa số đều chọn mẫu bàn tròn 6 ghế, 8 ghế hoặc 10 ghế để tiện lợi cho việc giao lưu, thưởng thức ẩm thực sau đó. 

5. Hội trường phòng hội nghị

Conference là kiểu thiết kế và bố trí hội trường cỡ nhỏ với sức chứa dưới 100 người. Đây là sự lựa chọn dành cho phòng hội nghị, hội thảo có mặt bằng vừa và nhỏ. 

Nội thất trong phòng hội trường quan trọng nhất vẫn là bàn ghế. Bàn hội nghị tiêu chuẩn thường được ghép với nhau để tạo hình hình chữ nhật, hình vuông rỗng hoặc sử dụng các mẫu bàn họp hình elip cỡ lớn,…, đảm bảo người tham sự có thể nhìn thấy phía đối diện họ. 

Sắp xếp nội thất hội trường độc đáo
Sắp xếp nội thất hội trường độc đáo. Ảnh: Internet

Loại hội trường này, có thể có hoặc không cần thiết kế sân khấu. Nếu có sân khấu diện tích cũng khá nhỏ gọn, độ cao không quá 30cm.

Trên đây là 5 kiểu thiết kế nội thất và tổ chức mặt bằng cho hội trường thường gặp nhất hiện nay. Tùy theo nhu cầu, đặc tính sự kiện mà bạn có thể chọn 1 trong 5 style này.

Để dễ dàng sở hữu bản vẽ hội trường phù hợp bạn hãy liên hệ ngay với Công Ty Cổ Phần Nội Thất Miền Bắc để được tư vấn và sở hữu hồ sơ thiết kế, file cad hoàn hảo nhất. 

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925