Bố cục mặt bằng nhà hàng khoa học, đúng tiêu chuẩn

Mặt bằng là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của một mô hình kinh doanh chứ không phải là chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay hình ảnh thương hiệu. Mặt bằng nhà hàng, quán ăn hiện nay có thiết kế đa dạng, độc đáo. Nhưng dù mặt bằng đó lớn hay nhỏ vẫn có những tiêu chuẩn sắp xếp bố cục sao cho khoa học và tiện lợi nhất.

Hãy cùng Nội thất Miền Bắc tìm hiểu cách tổ chức bố cục mặt bằng đúng tiêu chuẩn cho các công trình nhà hàng, quán ăn, nhà hàng khách sạn,…

1. Vai trò của mặt bằng nhà hàng trong thiết kế thi công nội thất

Mặt bằng luôn là yếu tố đầu tiên mà chúng ta quan tâm trước khi xây dựng kiến trúc, thiết kế và thi công nội thất. Mặt bằng đẹp sẽ tạo nên công trình đẹp. Nó cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh nhà hàng. 

mặt bằng nhà hàng
Thiết kế và tổ chức mặt bằng nhà hàng đẹp, chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Khi bạn thiết kế nội thất nhà hàng, mặt bằng là hình thức quan trọng nhất trong bản vẽ. Nó cho chúng ta biết:

  • Kiến trúc nhà hàng: bố trí các phòng, các khu vực chức năng, nối đi lại,…
  • Về xây dựng: kích thước, độ dày của tường, vách ngăn,…
  • Bố cục và cách sắp xếp nội thất: bàn ghế ăn, quầy bar, quầy thu ngân,…

Tùy vào khả năng tài chính, đối tượng khách hàng mục tiêu, thực đơn của nhà hàng,… để lựa chọn vị trí mặt bằng cho phù hợp. Đã là ngành dịch vụ, chọn được mặt bằng đẹp ở các phố lớn, vị trí trung tâm, có quy mô rộng,… sẽ dễ dàng thu hơn khách hơn những nơi vắng vẻ, ngóc ngách.

2. Bố cục các không gian chính của mặt bằng nhà hàng

Quy mô nhà hàng của bạn dù lớn hay nhỏ, thiết kế trong nhà hay không gian sân vườn,… thì tiêu chuẩn khi thiết kế và sắp xếp bố cục phải đảm bảo những khu vực chính sau đây:

2.1. Mặt trước nhà hàng

Hầu hết mặt trước của các nhà hàng là nơi tiếp khách. Có hai không gian chính cần chủ nhà hàng và các kiến trúc sư chú ý đặc biệt.

  • Lối vào

Lối vào nhà hàng không đơn giản chỉ là đường đi lại mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Đây là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho thực khác, cung cấp cho họ những cái nhìn tổng thể về không gian mà họ sẽ vào và thưởng thức bữa ăn. Một vị trí đẹp, thiết kế tốt sẽ tạo mong muốn cho khách hàng.

Chú ý, thiết kế lối vào nhà hàng phải mang đến cho thực khách cảm giác thoải mái và được chào mời ngay lập tức khi bước chân vào.  

Lối vào mang đặc trưng phong cách Việt
Lối vào ấn tượng mang đặc trưng phong cách Việt. Ảnh: Internet

  • Không gian chờ đợi

Khu vực này chỉ cần một khoảng diện tích nhỏ. Cho nên nó thường bị bỏ qua khi tạo ra các thiết kế nhà hàng. 

Khi nhà hàng vào giờ cao điểm chưa bố trí kịp bàn, khách phải chờ đợi, một không gian chờ thoải mái sẽ giúp họ kiên nhẫn chờ đợi bạn hơn. Có thể bố trí không gian này gần khu vực quầy lễ tân hoặc kết hợp với quầy pha chế. 

Nhiều nhà hàng quy mô lớn còn có riêng một khu tiêu khiển để khách giải trí khi phải chờ đợi: bida, phi tiêu,… hay các góc check-in siêu đẹp. 

  • Khu vực ăn uống của nhà hàng

Đây là khu vực chiếm gần 80% diện tích nhà hàng, cũng là không gian quan trọng nhất. Thiết kế khu vực ăn uống yêu cầu phải đẹp, thông thoáng và thoải mái, mang đến cho khách hàng cảm giác dễ chịu, thư giãn để thưởng thức các món ăn ngon của nhà hàng.

Thiết kế mặt bằng khu vực phòng ăn cũng phần nào thể hiện mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Chúng ta hiểu rằng, thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn và uống mà còn để trải nghiệm, thư giãn. Một không gian tranh nhã, gần gũi, thân thiện là xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay. 

Bố trí sảnh ăn nhà hàng đẹp
Bố trí sảnh ăn nhà hàng đẹp, khoa học. Ảnh: Internet

2.2. Tiêu chuẩn mặt bằng phía sau nhà hàng

Phía sau của nhà hàng sẽ là không gian dành cho các công tác chuẩn bị và khu kỹ thuật. Các chủ đầu tư nên lưu ý đến một số khu vực sau:

  • Phòng bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng đòi hỏi những tiêu chuẩn cao về kỹ thuật, đảm bảo tính an toàn cao. Sẽ có những khu vực cần lưu tâm khi thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng.

Khu vực chuẩn bị: nơi diễn ra hầu hết các công tác chuẩn bị của nhà bếp: nguyên liệu, dụng cụ nấu nướng,….

Khu lưu trữ: thường là các hệ tủ chứa các mặt hàng khô: gạo, bột mì, đường, dầu, muối, các loại gia vị,…. Không gian này khi thiết kế phải bố trí tại nơi thoáng rộng, tránh ẩm thấp, dễ dàng liên kết với khu nấu nướng,… 

Bếp nhà hàng đảm bảo kỹ thuật và tính an toàn cao
Bếp nhà hàng yêu cầu bố trí mặt bằng đảm bảo kỹ thuật và tính an toàn cao. Ảnh: Internet

Khu vực nấu: Đây là vị trí quan trọng nhất trong bố cực phòng bếp nhà hàng. Thực phẩm sẽ được nấu chín và trưng bày trước khi lên đồ cho khách. 

Hệ thống tủ bếp được trang bị cẩn thẩn, chọn loại vật liệu cao cấp, chống ẩm mốc tốt, chịu được cường độ làm việc cao. Theo gợi ý, các mẫu tủ bếp nhôm hay inox chống gỉ là lựa chọn thích hợp nhất. 

Ngoài ra, các thiết bị được lắp đặt như bến bbq, lò nướng, bếp nấu,… cần được sắp xếp khoa học, đảm bảo tương thích với quy trình làm việc của các đầu bếp nhằm đảm bảo năng suất hoạt động tốt nhất. 

Khu vệ sinh nhà bếp: Nơi làm sạch các dụng cụ nhà bếp, bát đĩa của nhà hàng,… phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn để tạo lòng tin và sự an tâm cho khách khi dùng bữa. Bạn có thể lắp đặt máy rửa bát, hệ thống chậu rửa bằng inox, tủ sấy diệt khuẩn bát đĩa,….

  • Khu vực nhà vệ sinh

Các chủ nhà hàng nhất định phải coi trọng khu dịch vụ này. Tưởng chừng như không quan trọng nhưng nhà vệ sinh cũng quyết định độ hài lòng của thực khách và để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí họ. Những nhà hàng có khu nhà vệ sinh sạch sẽ, đủ lớn và không có mùi, thiết bị đẹp sẽ được đánh giá cao. 

Nhà vệ sinh sạch sẽ, tiện nghi
Nhà vệ sinh sạch sẽ, tiện nghi cho nhà hàng cao cấp. Ảnh: Internet

  • Khu vực điện

Diện tích không gian này tuy không rộng lớn nhưng là nơi bao quát tất cả hoạt động của nhà hàng từ mặt bằng phía trước cho đến phía sau. Chú ý, đường cáp phải được lắp đặt công phu bởi đội ngũ thợ điện chuyên nghiệp, thiết kế sơ đồ cụ thể về vị trí bảng điều khiển, máy phát điện, thiết bị cứu hỏa,… một cách hệ thống

Trên đây là những điều cơ bản về thiết kế mặt bằng nhà hàng đảm bảo tiêu chuẩn về bố cục và chức năng. Để thiết kế một mẫu nhà hàng đơn giản, đẹp, đạt chuẩn bạn cần sự hỗ trợ của đơn vị nội thất chuyên nghiệp, có năng lực cao.

Hãy liên hệ ngay với Nội Thất Miền Bắc – Địa chỉ chuyên thiết kế thi công nội thất nhà hàng uy tín hàng đầu Việt Nam. Hàng trăm công trình nhà hàng Nhật, nhà hàng lẩu nướng hay các nhà hàng tiệc cưới,…. Chính là minh chứng rõ ràng nhất cho năng lực của chúng tôi. 

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn, tận mắt tham quan những công trình đã được hoàn thiện và đi vào kinh doanh cho Nội Thất Miền Bắc thiết kế, thi công.

Bán lẻ: 0986.688.825 Dự án: 0988.888.925